Đảo cò Chi Lăng, Thanh Miện Hải Dương thiên đường Cò Việt

Lịch sử Đảo Cò Chi Lăng ở Thanh Miện, Hải Dương

Đảo Cò Chi Lăng hay còn gọi Đảo Cò Thanh Miện thuộc xã Chi Lăng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương cách Hà Nội khoảng 60Km là một điểm du lịch hấp dẫn. Hằng năm đảo Cò thu hút gần 40.000 lượt khách tham quan.
Đảo Cò là dải đất hoang sơ nằm giữa lòng hồ An Dương rộng trên 31ha, thuộc xã Chi Lăng Nam (huyện Thanh Miện, Hải Dương). Đây là nơi cư trú của hàng chục vạn cá thể cò, vạc và nhiều loài chim khác.

Không biết cái tên đảo Cò xuất hiện tự bao giờ, nhưng ở Chi Lăng Nam vẫn lưu truyền rằng, đầu thế kỷ 15 khu vực này xảy ra đến ba trận đại hồng thủy. Nước sông Luộc (đoạn sông Hồng chảy qua) đã khoét vào đây tạo thành những vụng, vực nước sâu, rồi sinh ra đầm lầy, cồn bãi… Năm 1994, đảo Cò được chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng thành điểm du lịch sinh thái của tỉnh.
 

Bảo vệ Đảo Cò Chi Lăng, Thanh Miện, Hải Dương

Ban quản lý đảo Cò cho biết, cứ vào tháng 9 hàng năm, hàng chục ngàn con cò ở xứ khác bay về sinh sống và kiếm ăn cho tới tận tháng 4 năm sau mới lại bay đi. Đến với Đảo Cò trong thời điểm đó, du khách có thể thỏa mắt ngắm nhìn cả một vùng trời cò trắng muốt. Ngoài ra, du khác sẽ càng thích thú khi được tận mắt chứng kiến cảnh những chú cò con vừa ra đời, với đôi chân chưa vững, đứng nghiêng ngả trên những ngọn tre. Theo người dân địa phương, trên đảo có đến chín loại cò: cò trắng, cò lửa, cò hương, cò nghênh, cò ngang, cò ruồi, cò diệc, cò bợ, cò đen và ba loại vạc: vạc xám, vạc xanh, vạc đen.

Đảo Cò đã được mở rộng và trồng thêm nhiều cây cối, nhờ đó cò, vạc và các loài chim nước khác về ngày càng nhiều, đông hơn về số lượng, đa dạng về thành phần loài. Điểm đặc biệt ở Đảo Cò, người dân trong khu vực có ý thức bảo vệ đảo cò rất tốt. Tuyệt đối không có hiện tượng săn bắn hay lấy trứng trên Đảo. Đảo Cò Chi Lăng thực sự là thiên đường của các chú "Cò Việt"

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt dự án quy hoạch tổng thể khu du lịch và bảo tồn sinh thái đảo Cò. Theo dự án, tổng diện tích quy hoạch được nâng lên 67,1ha gồm hai hồ An Dương, Triều Dương (xã Chi Lăng Nam) và trên 250 công trình thuộc hệ thống hạ tầng du lịch.


Cảm nhận của du khách về Đảo Cò Chi Lăng, Hải Dương

“Tôi rất vui khi đến với Đảo Cò và thật bất ngờ trước cảnh thiên nhiên nơi đây. Được tận mắt chứng kiến từng đàn cò trắng bay đi kiến ăn cho tới khi chúng trở về, tôi có cảm giác như tìm được về với ký ước tuổi thơ!”.

“Mình rất vui khi được đến Đảo Cò. Ở đây, mình đã được tận mắt chứng kiến hàng trăm, hàng nghìn chú cò bay lượn. Thú vị hơn cả là cảm giác ngồi thuyền đạp vịt xung quanh đảo để tận mắt ngắm cảnh cò mẹ mớm mồi cho cò con hay cảnh những chú cò con tranh giành mồi”.Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
  • Ảnh Đảo Cò Chi Lăng Đảo Cò Chi Lăng
  • Ảnh Đảo Cò Hải Dương Đảo Cò Hải Dương
  • Ảnh Đảo Cò Chi Lăng, Thanh Miện, Hải Dương Đảo Cò Chi Lăng, Thanh Miện, Hải Dương

Bây giờ đi đâu, Đi đâu bây giờ ?