Du lịch Nam Định, Vườn Quốc Gia Xuân Thủy Nam Định

Vườn Quốc gia Xuân Thủy Nam Định ở đâu?

  • Vườn quốc gia Xuân Thủy nằm ở phía Đông Nam huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, ngay tại cửa Ba Lạt của sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 160km. Là một điểm du lịch sinh thái lý thú cho những ai thích tìm hiểu đời sống của những loài chim di trú và muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang dã mà thiên nhiên ban tặng.

  • Toàn bộ vùng đệm và vùng lõi của vườn nằm trên địa phận 5 xã là: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân và Giao Hải. Riêng khu vực vùng lõi của vườn là diện tích đất ngập mặn trên ba cồn cát cửa sông là cồn Ngạn, cồn Lu và cồn Xanh (thuộc xã Giao Thiện). Diện tích toàn bộ vườn khoảng 7.100 ha, gồm: 3.100 ha diện tích đất nổi có rừng và 4.000 ha đất rừng ngập mặn.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy Nam Định có gì đặc biệt?

Tháng 1/1989 Xuân Thủy là vùng đất ngập nước đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế RAMSAR (Công ước bảo tồn các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế đặc biệt như là nơi cư trú của những loài chim nước – Ramsar, Iran, 1971). Và là khu RAMSAR thứ 50 của thế giới
Tháng 1/2003 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định nâng hạng Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Xuân Thủy thành Vườn quốc gia Xuân Thủy

Tháng 12 năm 2004, UNESCO tiếp tục công nhận Vườn quốc gia Xuân Thủy trở thành vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ Sông Hồng.

Vườn quốc gia (VQG) Xuân Thủy là khu rừng ngập nước quan trọng của Việt Nam và quốc tế, là điểm “dừng chân” của nhiều loài chim di cư quý hiếm, với hơn 200 loài, trong đó gần hơn 50 loài chim nước và 100 loài chim di cư. Trong đó có nhiều loài chim có tên trong sách đỏ quốc tế. Có nhiều thời điểm, Vườn quốc gia Xuân Thủy là nơi trú ngụ của hơn 40 ngàn loài chim. Ngoài ra khu rừng sú vẹt Xuân Thủy là nơi cư ngụ của nhiều loài chim, mèo biển, cáo biển, rái cá... Dưới nước là các loại tôm, cá, cua, rắn, ngao, sò... Đây có lẽ là lý do vì sao các loài chim tụ tập về đây bởi có nguồn thức ăn phong phú dồi dào.

Cửa Ba Lạt tại vườn Quốc Gia Xuân Thủy Nam Định là danh giới hành chính giữa Nam Định và Thái Bình đồng thời là nơi con sông Hồng đổ ra biển. Hiện tại, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước khi chọn lựa du lịch Nam Định. Du khách tham khảo tour vườn quốc gia Xuân Thủy, các nhà thờ đẹp tại Nam Định

Chim về VQG Xuân Thủy Nam Định nhiều nhất khi nào?

Nếu muốn ngắm chim du khách đến VQG Xuân Thủy trong thời gian từ tháng 11, đến tháng 3,4 của năm sau, tại đây có hàng chục ngàn cá thể chim di cư tránh rét từ phương Bắc trở về đây, kiếm ăn, tránh rét tạo nên một khung cảnh độc đáo hiếm có cho vườn quốc gia khi mùa chim di cư đến.
Mùa hè và mùa thu đến vườn quốc gia Xuân Thủy du khách có thể tận hưởng những cơn gió mát từ biển và vẫn có thể xem những loài chim di trú tránh nóng đến từ Nam Bộ và Campuchia như Giang Sen, Bồ nông…và những loài chim bản địa như: vịt trời, chèo bẻo, bói cá, bìm bịp...hay những loài chim sặc sỡ như: đuôi cụt bụng đỏ, sẻ đồng ngực vàng.

Ăn gì khi đến Vườn Quốc gia Xuân Thủy Nam Định?

Sau khi ngắm chim ở vườn quốc gia du khách có thể liên hệ với người dân nơi đây để có một bữa ăn dân dã ngay trên những chiếc chòi hướng ra sông cực hiền hòa với các loại hải sản tươi ngon vùng cửa biển. Và không thể bỏ qua việc thưởng thức các món đặc sản Nam Định nức tiếng như: Nem nắm Giao Thủy, nem chạo Giao Xuân, nước mắm Sa Châu (Giao Châu), mắm cáy Hoành Nha, nộm sứa, mật ong rừng ngập mặn…

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu, Đi đâu bây giờ ?