Du lịch Vĩnh Phúc, các điểm du lịch và làng nghề nổi tiếng

Du lịch Vĩnh Phúc, các điểm du lịch và làng nghề nổi tiếng

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Giới thiệu chung về tỉnh Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc (Tên gọi gộp từ 2 tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên) là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích 1.235,2 km², dân số khoảng 1.151.154 người và là nơi sinh sống của 41 dân tộc, chủ yếu là các dân tộc Kinh, Sán Dìu, Nùng, Dao, Cao Lan, Mường... Phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên ,Tuyên Quang (với ranh giới là dãy núi Tam Đảo), phía tây giáp tỉnh Phú Thọ với ranh giới tự nhiên là sông Lô, phía nam và phía đông giáp thủ đô Hà Nội với ranh giới tự nhiên là sông Hồng. Du lịch Vĩnh Phúc gắn liền với nhiều cảnh quan, danh thắng kỳ thú và hàng trăm khu di tích lịch sử nổi tiếng.

Các điểm du lịch nổi tiếng tại Vĩnh Phúc

Du Lịch vườn Quốc Gia Tam Đảo Vĩnh Phúc

Vườn quốc gia Tam Đảo Vĩnh Phúc rộng 34.995 ha nằm trên dãy núi Tam Đảo Việt Nam, là nơi sinh sống của hàng ngàn loài động thực vật quý hiếm (Núi có tên là Tam Đảo vì ở đây có ba ngọn núi cao nhô lên trên biển mây, đó là Thạch Bàn, Thiên Thị và Phù Nghĩa. Dãy núi Tam Đảo dài trên 80km rộng 10 -15 km thuộc 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang)
Vườn quốc gia Tam Đảo có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Thác Bạc, Đền Mẫu Bà Chúa Thượng Ngàn, cầu Đái Tuyết, Am Gió Thang Mây, cột phát sóng truyền hình ở độ cao 1.200 m, đặc biệt là khu du lịch nghỉ mát Tam Đảo.

Các điểm du lịch nổi tiếng thị trấn Tam Đảo Vĩnh Phúc

Nằm trong vườn quốc gia Tam Đảo, cách thành phố Hà Nội khoảng 80km, nơi đây được người Pháp phát hiện và tiến hành xây dựng từ những năm cuối thế kỷ XIX. Được mệnh danh là Đà Lạt của miền bắc, toàn bộ khu du lịch Tam Đảo được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh nên có khí hậu mát mẻ ( 1 ngày có 4 mùa)

Nhà thờ đá cổ Tam Đảo

Nhà thờ đá Tam Đảo (1 trong 4 nhà thờ đá cổ nhất Việt Nam) được xây dựng từ năm 1906 là một trong số những công trình kiến trúc cổ ở Tam Đảo còn tồn tại cho đến ngày nay. Từ nhà thờ đá Tam Đảo, các bạn có tầm nhìn bao quát toàn cảnh Tam Đảo huyền bí, mộng mơ mà còn có thể sáng tạo rất nhiều bức hình đẹp. Đây là một trong những địa điểm chụp ảnh cưới, ảnh nghệ thuật được mọi người rất yêu thích

Quán gió Thị Trấn Tam Đảo

là quán cà phê nổi tiếng nhất tại thị trấn này. Được mệnh danh là "quán cà phê trên mây” nằm ngay sát những điểm du lịch nổi tiếng của Tam Đảo như nhà thờ đá, hay quảng trường trung tâm thị trấn. Nơi bạn có thể ngắm nhìn bao quát toàn cảnh khu du lịch. Nơi đây được lấy làm bối cảnh chính trong bộ phim tình sử “ Về Nhà Đi Con”

Du lịch Tam Đảo, Checkin Cầu Mây Tam Đảo

Được mệnh danh là studio ngoài trời, Cầu mây là điểm check in cực hot không nên bỏ qua khi đến du lịch Tam Đảo. Từ đây bạn có thể ngắm được trọn vẹn một Tam Đảo bình yên nên thơ không vướng vụi trần. Thời điểm check in Tam Đảo phù hợp nhất là vào sáng sớm và chiều tà

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn Tam Đảo

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn hay còn gọi là đền Mẫu Thượng Tam Đảo là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thuộc thị trấn Tam Đảo. Cùng với đền thờ Quốc mẫu Âu Cơ và Chùa Vàng đã giúp nơi đây trở thành một khu di tích linh thiêng thu hút khách tham quan, du lịch.

Tháp truyền hình Tam Đảo

Tháp cao trên 100m, nằm trên đỉnh núi cao 1250m và chỉ có thể đến bằng cách duy nhất là “hai chân”. Tháp truyền hình Tam Đảo là thử thách thật sự cho những ai muốn khám phá những địa danh bí ẩn của thị trấn này!

Du lịch Hồ Đại Nải Vĩnh Phúc

Hồ Đại Nải thuộc địa bàn xã Ngọc Thanh thành phố Phúc Yên cách Hà Nội khoảng 50km. Hồ rộng 5.25km2 được coi là một trong những hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất Việt Nam được xây dựng năm 1959. Ngày nay nơi đây là khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, không khí trong lành mát mẻ, xung quanh hồ có các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Flamingo. Trong lòng hồ có Đảo Ngọc hay còn gọi là đảo chim với nhiều loài quý hiếm.

Di tích lịch sử danh thắng Tây Thiên Tam Đảo

Khu danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148ha, nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 85 km. Tên gọi Tây Thiên mang ý nghĩa là “nơi các nhà sư Tây Thiên (Ấn Độ) tu hành”. Ở đây có các địa danh như Suối Giải Oan, suối Trường Sinh, chùa Đồng Cổ, rừng thông già đại thụ là nơi nhiều đời cao tăng tu tập
Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc. Với ý nghĩa và vị thế đặc biệt, Tây Thiên được Thủ tướng Chính phủ Quyết định xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên Tam Đảo

được xây dựng năm 2004. là một trong ba thiền viện lớn nhất Việt Nam theo phái Trúc Lâm ( Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử Quảng Ninh, Trúc Lâm Tây Thiên Vĩnh Phúc và Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt).

Tháp Bình Sơn ( Vĩnh Phúc)

Tháp Bình Sơn (hay Tháp chùa Vĩnh Khánh, Tháp Then) là một ngôi tháp cổ, thuộc thôn Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Tháp được xây dựng từ thời Trần, nằm ở trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh (chùa Then). Tương truyền ban đầu tháp có 13 tầng tuy hiện nay chỉ còn lại 11 tầng. Đây là ngọn tháp tiêu biểu cho kiến trúc chùa tháp thời Lý - Trần ở Việt Nam và là ngọn tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay. Tháp Bình Sơn đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Vườn cò Hải Lựu (Vĩnh Phúc)

Vườn cò Hải Lựu được mệnh danh là "Lãnh địa cò" thuộc thôn Dừa Lễ, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô tỉnh Vĩnh Phúc, cách trung tâm huyện lỵ (thị trấn Xuân Hoà) khoảng 17km. Với diện tích khu vực Vườn cò là 15ha, đây là nơi sinh sống của nhiều loài cò như Cò lừ, cò lùn, cò bọ, cò xanh, cò ruồi… Khu du lịch sinh thái Vườn Cò Hải Lựu là nơi lưu giữ nhiều giá trị về khoa học trong hệ sinh thái rừng, là điểm du lịch hấp dẫn cho những ai ưa thích du lịch khám vườn cò.

Hồ Xạ Hương (Vĩnh Phúc)

Hồ Xạ Hương thuộc thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, Cách Hà Nội 60km. Hồ nước nhân tạo này được đào năm 1984 rộng 83ha với mục đích phục vụ nông nghiệp. Bao quanh hồ là những ngọn núi non trùng điệp, cảnh sắc thiên nhiên như những bức tranh sơn thủy hữu tình mê hoặc bao du khách ghé qua đây. Ngày du lịch Hồ Xạ Hương điểm giã ngoại lý tưởng cho gia đình mỗi dịp cuối tuần.

Khu du lịch Đầm Vạc Vĩnh Yên

Khu du lịch Đầm Vạc được mệnh danh là "Thiên đường xanh" của Tp Vĩnh Yên. Với diện tích 48,4km2. Nơi đây được gọi là Đầm Vạc vì có hệ động thực vật phong phú, là nơi sinh sống của nhiều loài như Vạc, Cò, Bồ Nông và nhiều loài chim khac… Ngoài cảnh quan thiên nhiên, khu du lịch sinh thái Đầm Vạc có những dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu của bạn với các hoạt động ngoài trời, đặc biệt ở đây còn có sân golf thích hợp cho những kỳ nghỉ thư giãn cuối tuần.

Cụm Đình Tam Canh Vĩnh Phúc

Cụm đình Tam Canh là tên gọi của 3 đình là Hương Canh, Ngọc Canh và Tiên Hường. Cụm di tích lịch sử này được xây dựng từ cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII, bố cục theo kiểu chữ “ Vương”. Là nơi thờ 5 nhân vật lịch sử được phong “Thần”. Đó là Ngô Xương Ngập ( là con trưởng của Ngô Quyền), Ngô Xương Văn ( là con thứ của Ngô Quyền), Đỗ Cảnh Thạc ( là một tướng của Ngô Quyền), Linh Quang Thái Hậu ( là Mẹ của Ngô Xương Văn) và một Nữ nương được phong là Thị Tàng công chúa. Ngày nay 3 ngôi đình nằm trên vùng đất của 3 làng cùng tên thuộc thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 50km và Tp Vĩnh Yên khoảng 7km.

Các làng nghề truyền thống nổi tiếng tỉnh Vĩnh Phúc

Làng gốm Hương Canh Vĩnh Phúc

Làng gốm sành Hương Canh thuộc huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc với tuổi đời hơn 300 năm nổi tiếng với sản phẩm đặc trưng như như chum vại, nồi niêu, ấm chén... có độ bền cao

Làng đá Hải Lựu Vĩnh Phúc

Hải Lựu là một xã thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đây nổi tiếng với nghề chế tác đá được hình thành từ những năm đầu của thập kỷ 20, 30 của thế kỷ XX. Các sản phẩm của làng nghề khá tinh xảo như cột đình, bia đá, những con vật linh thiêng với nhiều hoa văn, những pho tượng phật… và cả những vật dụng sinh hoạt như cối đá, cột nhà, đá lát nhà...

Làng rèn Lý Nhân

Làng rèn Lý Nhân hay còn gọi là làng rèn Bàn Mạch thuộc xã Lý Nhân, phía Tây huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Với các sản phẩm chủ yếu phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp như liềm, cuốc, xẻng, dao, kéo, mác… được sử dung trong nước và xuất khẩu đi Campuchia và Lào

Làng Rắn Vĩnh Sơn Vĩnh Phúc

Làng Rắn Vĩnh Sơn cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 50km, nơi đây được tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng thành “Làng nghề chăn nuôi rắn - du lịch - dịch vụ” . Trong làng có 800 hộ nuôi rắn, chiếm gần 60% số hộ trong xã. Hiện nay, du khách đến với làng nghề rắn Vĩnh Sơn sẽ được thụ hưởng nhiều dịch vụ như: tham quan khu chăn nuôi, trực tiếp quan sát loài động vật đang dần hiếm gặp trong môi trường tự nhiên, thưởng thức món ăn ngon, lạ chế biến từ rắn

Các lễ hội nổi tiếng tại Vĩnh Phúc

Lễ hội Tây Thiên Tam Đảo

Lễ hội Tây Thiên Tam Đảo diễn ra tại Khu Di tích danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo Ngày khai hội là ngày 15 tháng 2. Lễ hội tưởng nhớ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, giữ lửa trong buổi bình minh của dân tộc

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu Vĩnh Phúc

Lễ hội chọi trâu là lễ hội đặc sắc của Vĩnh Phúc diễn ra ngày 17/1 âm lịch hằng năm tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô

Lễ hội Đúc Bụt Vĩnh Phúc

Lễ hội Đúc Bụt diễn ra ngày 8 tháng 1 âm lịch hàng năm tại Xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ hội tưởng nhớ Ngọc Kinh công chúa ( Nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng) là người có công dạy dân biết các nghề làm ăn sinh sống.

Lễ hội Lồng Tồng Vĩnh Phúc

Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức vào ngày 15, 16 tháng Giêng hàng năm tại thôn Mới, xã Quảng Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây được coi là lễ hội xuống đồng của đồng bào Cao Lan xã Quảng Yên (huyện Sông Lô). Nghi lễ được tổ chức vào những ngày đầu tháng Giêng nhằm tạ ơn trời đất, thần linh, tổ tiên và cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, hạnh phúc.

Các đặc sản ẩm thực nổi tiếng khi du lịch Vĩnh Phúc

Cá Thính Lập Thạch, Thịt bò tái kiến đốt, Dứa Tam Dương, Tép dầu Đầm Vạc, Tiên tửu Ngọc Hoa ( Rượu dừa), Bánh Trùng Mật Mía, Su Su Tam Đảo, Bánh gio Tây Đình, Chè Kho Tứ Yên...

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
  • Ảnh Chekin Tam Đảo Vĩnh Phúc Chekin Tam Đảo Vĩnh Phúc

  • Ảnh Du lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc Du lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc

  • Ảnh Hồ Đại Nải Vĩnh Phúc Hồ Đại Nải Vĩnh Phúc

  • Ảnh Tháp Bình Sơn du lịch Vĩnh Phúc Tháp Bình Sơn du lịch Vĩnh Phúc

  • Ảnh Nhà Thờ Đá du lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc Nhà Thờ Đá du lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Du lịch Vĩnh Phúc, các điểm du lịch và làng nghề nổi tiếng đạt 4.11 / 5 với 21 đánh giá