Hoa Tam Giác Mạch mầu gì, là gì, ở đâu và nở vào tháng mấy

Truyền  thuyết về loài hoa Tam Giác Mạch
Dân du lịch chỉ biết đến Tam giác mạch là một loài hoa đẹp, tạo nên những bức ảnh tuyệt vời nhưng ít ai biết được Tam Giác Mạch là loại cây gì và vì sao người ta trồng hoa Tam Giác mạch. Hãy tìm hiểu về loài cây đặc biệt này qua câu chuyện dưới đây. 
Tour Hà Giang

Tour du lịch Hà Giang tiết kiệm Thời gian, Tiền bạc, Sức khỏe

Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn.
Khi hạt ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua,nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng.

Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi,và ai nấy đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti màu TRĂNG HỒNG trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều.

Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là nó có tên “Tam Giác Mạch”.

Người dân bản địa thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà), Nậm Pung (Bát Xát), Mản Thẩn (Si Ma Cai)... có nơi dùng để chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, do năng suất thấp hơn ngô và lúa nên diện tích không được mở rộng nhiều.

Vài năm trở lại đây, Hoa Tam Giác Mạch của Hà Giang đã trở thành tài nguyên du lịch thu hút nhiều khách tới Hà Giang. Để tránh tình trạng quá tải du lịch, cũng kéo dài mùa du lịch tăng lượng khách tới Hà Giang, Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp Hà Giang lập kế hoạch trồng hoa Tam Giác Mạch tại các điểm và thời gian xen kẽ nhau để tránh tình trạng hoa nở rộ trong thời gian ngắn.

Hàng năm, Hoa Tam Giác Mạch tại Hà Giang  được quy hoạch trồng theo lịch dưới đây:
1/ Lũng Táo - Đồng Văn: Trồng vào khoảng cuối tháng 9, diện tích gieo trồng vào khoảng 5000 ha ( toàn bộ khu vực từ đường rẽ Sà phìn vào Lũng Cú ) đây là khu vực quy hoạch nên sẽ tính phí thăm quan, chụp ảnh, Hoa nở vào cuối tháng 10 và nở rộ vào đầu tháng 11.
2/ Sủng Là - Đồng Văn: Trồng khoảng 2 ha, hoa được gieo trồng vào cuối tháng 9, Hoa nở vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 sẽ nở rộ
3/ Đường Thượng- Yên Minh: Trồng vào đầu tháng 10 và nở vào giữa và cuối tháng 11 ( khu vực này trồng thành thung lũng và toàn bộ hoa là màu trắng ). 
4/ các địa điểm khác: Ngoài ra sẽ  được trồng rải rác vào các đoạn đường:
- Từ Đồng Văn sang Mèo Vạc
- Từ Yên Minh lên Đồng Văn
- Từ Bạch Đích lên Phú lũng ( Yên Minh ) .....  

Những năm gần đây, một số tỉnh như Lào Cai, Yên bái cũng đã quy hoạch trồng hoa Tam Giác Mạch phục vụ Du lịch. Huyện Bắc Hà, Simacai Lào Cai trồng 15 – 20 ha hoa Tam Giác Mạch phục vụ du lịch.
 

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu, Đi đâu bây giờ ?