Đặc sản Cao Bằng, Bún khô 8 sắc màu đặc biệt tại Cao Bằng

Đặc sản Cao Bằng, Bún khô 8 sắc màu đặc biệt tại Cao Bằng

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Đi Cao Bằng các bạn nhớ thử món đắc sản bún khô 8 màu nhé

Bát bún khô 8 màu - mỗi màu ứng với một nguyên liệu thiên nhiên - đã tạo nên một trải nghiệm thú vị cho du khách khi trải qua lần đầu tiên thưởng thức.

Không chỉ nổi tiếng với các điểm tham quan thiên nhiên hùng vĩ như thác Bản Giốc, núi Thủng và cánh đồng lúa chín ở Trùng Khánh, Cao Bằng còn tự hào sở hữu đặc sản kỳ lạ - bát bún khô 8 màu - nổi tiếng tại làng Hồng Quang 2, thuộc xã Hưng Đạo, cách trung tâm TP. Cao Bằng khoảng 9 km.

Làng Hồng Quang 2, hợp nhất từ hai làng Hồng Quang 5 và 6 từ năm 2019, đã nắm giữ nghề truyền thống làm bún khô. Một cảm giác ấn tượng luôn chào đón du khách khi họ đặt chân đến đây, với hàng trăm mét vuông bát bún khô nổi bật với các sắc màu tươi sáng. "Mọi người thường kể về làng bún này với 8 màu sắc khác nhau, tôi không thể tin được cho đến khi tôi chứng kiến bằng đôi mắt của mình", anh Hà Cương, một vị khách từ TP. Cao Bằng, chia sẻ sau khi quay video ghi lại.

Chị Hoàng Thị Toan, chủ của cơ sở bún Thủy Trang, tiết lộ rằng gia đình họ đã truyền con đường làm bún khô từ năm 2009, ban đầu chỉ là bát bún trắng, sau đó từ năm 2014, họ đã mở rộng quy mô sản xuất, bao gồm cả 8 loại bún khô độc đáo phục vụ cho sự đa dạng ngày càng tăng về món ăn.

Chị Toan giải thích rằng mỗi loại bún khô được tạo ra từ một nguyên liệu với màu sắc độc đáo, ví dụ như bún ngô được làm từ ngô tẻ, mang màu vàng rực rỡ. Ngoài ra, còn có bún từ gạo lứt đỏ, lá chùm ngây tạo màu xanh lá cây, hoa đậu biếc mang màu xanh da trời, lá cẩm mang màu tím, khoai lang tím và thậm chí cả quả gấc - tất cả đều được sử dụng để tạo nên các sắc màu khác nhau cho bát bún.

Ví dụ, để làm bún cẩm, lá cẩm tím được đun sôi để lấy nước, sau đó nước này được dùng để ngâm gạo qua đêm. Sau đó, gạo được xay thành bột và trộn với nước lá cẩm để tạo nên màu sắc. Trong trường hợp của bún ngô, ngô sau khi phơi khô sẽ được xay nhỏ và ngâm qua đêm, sau đó bị xay mịn và trộn với bột gạo, sau đó sẽ được đưa vào máy trộn và pha thêm nước.

Các bước còn lại trong quá trình chế biến bát bún khô đều tương tự, chẳng hạn như đưa hỗn hợp bột gạo vào máy ép để tạo ra các sợi bún dài từ 70 đến 80 cm, sau đó sợi bún được phơi khô trên các sào. Bước cuối cùng là ủ bún qua đêm để đạt được độ đàn hồi, sau đó phơi nắng và gió trong vòng 3 - 5 ngày. Tuy nhiên, quá trình phơi cần tránh ánh nắng mạnh và gió mạnh, nếu không bún sẽ dễ bị giòn và vỡ khi vận chuyển xa.

Anh Vũ Khắc Chung, một người dân địa phương sống tại Cao Bằng, chia sẻ rằng anh đã thực sự ấn tượng khi lần đầu tiên thấy cách làm bát bún khô 8 màu. Mỗi loại bún có màu sắc hoàn toàn tự nhiên, và anh đã biết rằng bát bún này không chứa chất bảo quản và có thời hạn sử dụng là 6 tháng kể từ ngày sản xuất, điều này khiến cho khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Bát bún khô Cao Bằng được chế biến theo công thức gia truyền, khiến cho các sợi bún sau khi luộc chín có vẻ ngoài giống như bún tươi, không bị gãy hay đặc quá, tạo cảm giác thú vị khi thưởng thức. Bát bún này có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như bún xào, bún ốc hoặc tốt nhất là bún trộn với hành, giò, rau sống.

Quá trình luộc bún cũng cần chú ý, người dùng nên ngâm bún trong nước khoảng 10 phút, sau đó đun sôi nước và luộc bún trong khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp để bún đạt độ mềm theo ý muốn, rồi rửa sạch bún bằng nước và bắt đầu sẵn sàng cho quá trình chế biến các món ngon.

Cơ sở bún của chị Toan có 6 nhân công tham gia trong các giai đoạn sản xuất hàng ngày, tạo ra khoảng 7 tạ bát bún khô. Giá của từng loại bún khô có thể biến đổi tùy theo loại, ví dụ như bún trắng chỉ với giá 20.000 đồng/kg và loại bún gạo lứt đỏ có giá cao nhất là 30.000 đồng/kg.

Ngày nay, bát bún khô 8 màu tại Cao Bằng với hương vị độc đáo đã thu hút được sự chú ý, lan tỏa khắp các tỉnh thành trong cả nước."Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Đặc sản Cao Bằng, Bún khô 8 sắc màu đặc biệt tại Cao Bằng đạt 4.17 / 5 với 7 đánh giá