Tìm hiểu về hồ Ba Bể, giới thiệu tóm tắt hồ Ba Bể, Bắc Kạn

Tìm hiểu về hồ Ba Bể, giới thiệu tóm tắt hồ Ba Bể, Bắc Kạn

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Hồ ba bể - hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam

 • Hồ ở độ cao khoảng 145m so với mặt nước biển được hình từ 200 triệu năm trước trong quá trình kiến tạo vỏ trái đất, cùng thời kỳ tạo nên công viên địa chất toàn cầu Hà Giang và non nước Cao Bằng

 • Hồ được nước của hai con sông chảy vào là sông Chợ Lèng và sông Nam Cường rồi chảy ra sông Năng, đổ xuống thác Đầu Đẳng rồi chảy qua huyện Nam Hang Tuyên Quang đổ vào hồ thủy điện Tuyên Quang

 • Hồ có chiều dài hơn 8 km, nơi rộng nhất là 2 km, diện tích mặt nước khoảng 500ha, độ sâu trung bình 20 - 35m.

 • Hồ Ba bể được hợp thành từ 03 hồ thông nhau có tên là Pé Lèng, Pé Lù và Pé Lầm

 • Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam và đứng thứ 5 trên thế giới

 • Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

 • Năm 2004 Ba Bể đã được công nhận là di sản thiên nhiên của ASEAN.

 • Năm 2011 được UNESCO công nhận Ba Bể là khu Ramsar tức vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Tính đến năm 2019, Việt Nam có 9 khu Ramsar của thế giới

 • Năm 2012 Hồ Ba Bể được xếp Danh lam thắng cảnh Di tích quốc gia đặc biệt

 • Giá trị của hồ Ba Bể bao gồm: Kiến tạo địa chât, hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên

Hồ Ba Bể ở đâu ?

Hồ Ba Bể là trung tâm, là trái tím của Vườn quốc gia Ba Bể nằm trên địa phận tỉnh Bắc Kạn thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam
Khu vực cổng vào Hồ Ba bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bác Kan. Diện tích mặt hộ tiếp giám với nhiều huyện của Bắc Kan và huyên Na Hang của tỉnh Tuyên Quang qua con sông Gâm khu vực thác Đầu Đẳng
Hồ Ba Bể cách Hà Nội 250Km cách TP Bắc Kan 70 Km

Nguồn gốc các tên gọi hồ Ba Bể và sự tích Hồ Ba Bể

Nguồn gốc các tên gọi hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu nên nhiều người vẫn gọi hồ Ba Bể là hồ Nam Mẫu

Hồ Ba bể có 3 nhánh hồ. Ba nhánh của hồ thông nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng và các nhánh đều rất rộng như biển (bể) nên được gọi hồ Ba Bể. Trong tiếng Tày, hồ Ba Bể hay còn được gọi là "Slam Pé".

Sự tích hồ Ba Bể

Ngày xưa, mỗi năm dân làng Nam Mẫu đều có tổ chức lễ cúng Phật lớn. Dân chúng tụ tập rất đông. Một hôm, có một bà lão bệnh hủi đến làng để xin ăn. Người bà có mùi hôi hám, rất khó chịu, khiến mọi người phải lánh xa. xua đuổi.

Tuy nhiên, có người đàn bà goá cùng cậu con trai đã cho bà lão ăn uống và cho ngủ nhờ trong lều. Đến nửa đêm, hai mẹ con giật mình thức giấc khi có tiếng động ầm ầm dữ dội. Mở cửa không thấy bà lão hủi đâu, mà là một con giao long (tức con thuồng luồng) lớn uốn mình. Hai mẹ con kinh hãi và lo sợ. Đến sáng, thấy bà lão đi ra và nói:

Tôi là một con giao long, chỉ giả dạng ăn mày để thử lòng từ thiện của tín hữu đến làng Nam Mẫu lễ Phật. Tất cả mọi người đều xua đuổi tôi, ngoại trừ hai mẹ con nhà cô. Họ đều là khẩu Phật tâm xà, sẽ không tránh khỏi hình phạt của bề trên là một trận đại hồng thủy. Tôi cho hai mẹ con nhà cô gói tro này hãy rải quanh nhà để tránh khỏi kiếp nạn này, còn có hai mảnh vỏ trấu này sẽ biến thành hai chiếc thuyền giúp hai mẹ con

Hôm sau, trong lúc mọi người đang chen nhau đến dự lễ Phật giữa làng, bỗng nhiên, nước từ đâu cuồn cuộn chảy đến làm ngập cả một vùng rộng lớn. riêng nhà của bà góa và cậu con trai lương thiện đã được rải tro nên hễ nước dâng đến đâu là mảnh đất liền dâng cao hơn đến đấy. Hai mẹ con bà góa liền đem hai mảnh vỏ trấu thả xuống nước lập tức biến thành hai chiếc thuyền giúp hai mẹ con cứu vớt dân làng. Cả làng bị nước tràn ngập thì hoá thành ba cái hồ rộng lớn người ta gọi là Hồ Ba Bể.

Trải nghiệm các điểm tham quan du lịch tại hồ Ba Bể

Đảo Bà Góa , Hồ Ba Bể, Vườn Quốc Gia Ba Bể

Đảo Nằm gọn trong hồ Ba Bể, Tương truyền đảo chính là nơi sinh sống của hai mẹ con bà góa tốt bụng năm xưa đã dùng vỏ trấu lấy từ hạt thóc thành hai chiếc thuyền đi cứu giúp dân lành trong trận đại hồng thuỷ hình thành hồ Ba Bể. Đảo Bà Góa (Tiếng địa phương là Pò Giả Mải) hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ Ba Bể. Đảo được tạo thành bởi những phiến đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau, cây cối trên đảo xanh tốt quanh năm, rễ cây buông xuống ôm lấy những phiến đá, nhìn xa đảo như một hòn non bộ giữa mặt hồ.

Đền An Mã , Hồ Ba Bể, Bắc Kạn

Tọa lạc trên đảo An Mã giữa Hồ Ba Bể. Tương truyền Đền là nơi thờ các vị trung thần nhà Mạc trong cuộc chiến tranh phong kiến thời Lê Mạc
Để tưởng nhớ các vị trung thần, người dân nơi đây đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ bị quan quân nhà Lê trả thù nên đã đổi tên thành đền thờ họ Ma. An Mạ theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là “mồ yên mả đẹp” nơi yên nghỉ của các trung thần họ Mạc.

Động Puông , hồ Ba Bể

Động Puông nằm trong dãy núi đá vôi Lũng Nham. Động Puông được hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham. Động dài 300 mét, cao hơn 30 mét với các vách đá đứng và nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Trong động Puông có hàng vạn con dơi sinh sống, du khách cần đi thuyên để đến được Đông Puông.

Thác Đầu Đẳng , hồ Ba Bể

Thác Đầu Đẳng là một thắng cảnh trong khu vực hổ Ba Bể. Thác Đầu Đẳng được tao ra khi nước từ hồ Ba Bể chảy vào sông Năng và xuôi dòng qua huyện Na Hang Tuyên Quang đổ vào hồ thủy điện Tuyên Quang

Động Nả Phoòng , hồ Ba Bể

Động Nả Phoòng sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ. Với chiều dài khoảng 700m, cao khoảng 180m, động Nả Phoòng còn đặc biệt sở hữu một dòng suối chảy ngầm từ xã Nam Cường luồn qua động sang bản Bó Lù nơi con suối đổ vào Hồ Ba Bể. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, động Nả Phoòng được lựa chọn là nơi đặt trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (1950 - 1954).

Bản Pác Ngòi , hồ Ba Bể

Nằm trọn trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Ba Bể, bên bở hồ Ba Bể, thôn Pác Ngòi thuộc xã Nam Mẫu (Ba Bể) có 97 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Tày sinh sống. Bản Pác Ngòi hiện còn một số ngôi nhà sàn cổ, lợp ngói máng âm dương, kiểu dáng kiến trúc độc đáo. Người dân trong bản bao đời nay sinh sống bằng nghề trồng lúa, ngô ở các bãi bồi ven sông và đánh bắt cá tôm trên hồ Ba Bể.

Hiện nay đa số các hộ dân trong bản đều tham gia các hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch. Đến với bản Pác Ngòi bạn sẽ được trải nghiệm và thưởng thức đặc sản của vùng hồ như ngủ nhà sàn; tham quan hồ bằng thuyền độc mộc; đánh bắt cá, xem các thiếu nữ Tày biểu diễn hát then đàn tính....và mua các sản phẩm đặc sản của địa phương.

Động Hua Mạ , Vườn Quốc Gia Ba Bể

Động Hua Mạ là một thắng cảnh thuộc khu vực vườn quốc gia Ba Bể. Hang nằm bên dòng sông Lèng và thuộc bản Pắc Ngòi, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Động Hua Mạ nằm ở lưng chừng ngọn núi Cô Đơn nằm giữa khu Lèo Pèn (Rừng Ma) . Động Hua Mạ ăn sâu vào lòng núi và được người dân bản địa gọi là hang Lèo Pèn. Có ý kiến cho rằng động Hua Mạ mới thực sự là hang động đệ nhất kỳ quan tại Việt Nam.

Thác Bạc Bản Vàng, Vườn Quốc Gia Ba Bể

Thuộc xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể. Đứng ở dưới thác nhìn lên bạn sẽ thấy thác đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc. Màu trắng trong tinh khiết của nước, màu tím, hung của đá Xen lẫn với màu xanh của cây rừng, tất cả sẽ làm bạn ấn tượng khó quên..


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
 • Ảnh Hồ Ba bể được hợp thành từ 03 hồ thông nhau có tên là Pé Lèng, Pé Lù và Pé Lầm Hồ Ba bể được hợp thành từ 03 hồ thông nhau có tên là Pé Lèng, Pé Lù và Pé Lầm

 • Ảnh Hồ Ba Bể mùa thu Hồ Ba Bể mùa thu

 • Ảnh Đảo Bà Góa Đảo Bà Góa

 • Ảnh Động Puông khá ấn tượng với cửa động rất cao và rộng Động Puông khá ấn tượng với cửa động rất cao và rộng

 • Ảnh Cảnh đẹp hồ Ba Bể Cảnh đẹp hồ Ba Bể

 • Ảnh Ẩm thực đặc sắc Ẩm thực đặc sắc

 • Ảnh Sản vật đặc trưng Ba Bể Sản vật đặc trưng Ba Bể

Có thể bạn quan tâm

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Tìm hiểu về hồ Ba Bể, giới thiệu tóm tắt hồ Ba Bể, Bắc Kạn đạt 4.14 / 5 với 84 đánh giá