Bản Lô Lô Chải Hà Giang, Làng du lịch cộng đồng vùng Cực Bắc

Bản Lô Lô Chải Hà Giang, Làng du lịch cộng đồng vùng Cực Bắc

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Nằm khép mình dưới chân núi Rồng, cách Cột cờ Lũng Cú khoảng 1,4km, làng Lô Lô Chải hiện lên như một bức tranh miền sơn cước đầy yên bình và thơ mộng. Từng là ngôi làng nhỏ đầy khó khăn lọt thỏm giữa vùng núi đá tai mèo sắc nhọn, giờ đây Lô Lô Chải đã được đầu tư xây dựng thành làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang.

Được hình thành từ khoảng thế kỷ XVII, làng hiện là nơi sinh sống chủ yếu của người Lô Lô và một số đồng bào người Mông. Trước đây, người dân Lô Lô Chải chủ yếu sinh sống dựa vào làm nông nghiệp, trồng lúa, trồng ngô, do điều kiện đất đai khắc nghiệt nên đời sống vẫn còn thiếu thốn rất nhiều. Tuy nhiên, với vị trí đắc địa và tiềm năng du lịch dồi dào về tự nhiên cũng như những giá trị văn hóa đặc sắc của người dân địa phương, Lô Lô Chải đã dần thay da đổi thịt và trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch cộng đồng của cao nguyên đá.

Nét đặc sắc đầu tiên trong văn hóa của người Lô Lô chính là kiến trúc nhà ở, đó là những căn nhà trình tường cổ, đắp bằng đất và lợp ngói âm dương được xây dựng từ lâu đời với cột nhà làm bằng những cây gỗ Sa mộc có tuổi đời hàng trăm năm, tường rào xung quanh nhà được dựng bằng những viên đá xanh tự nhiên. Những ngôi nhà trình tường với đặc điểm ấm vào mùa Đông và mát vào mùa Hè từ lâu đã trở thành nét văn hóa độc đáo của những đồng bào thiểu số phía Bắc nói chung và của người dân Lô Lô nói riêng.

Ngoài ra, mách nhỏ cho bạn một địa điểm check-in cực hot, đó chính là quán Cafe Cực Bắc nằm sâu bên trong bản làng Lô Lô Chải. Mô hình cafe này được xây dựng bởi một du khách Nhật Bản - người đã lỡ “phải lòng” với vẻ đẹp của đất và người nơi đây. Cũng nhờ đó mà quán cafe Cực Bắc cũng trở thành một dấu ấn đặc sắc cho mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Bản Lô Lô Chải Hà Giang, Làng du lịch cộng đồng vùng Cực Bắc đạt 4.15 / 5 với 25 đánh giá