Đèo Mã Pì Lèng ở đâu Hà Giang, dài bao nhiêu, nghĩa là gì

Đèo Mã Pì Lèng ở đâu Hà Giang, dài bao nhiêu, nghĩa là gì

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Đèo Mã Pì Lèng và con đường Hạnh phúc tại Hà Giang

Mã Pì Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Thoại chỉ sống mũi con ngựa theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Đèo Mã Pì Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km nối liền Thị trấn Đồng Văn và Thị trấn Mèo Vạc của Tỉnh Hà Giang. đỉnh Mã Pì Lèng là một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái của Huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Đèo Mã Pì Lèng nằm trên con đường mang tên Đường Hạnh dài khoảng 200 km nối liền từ Thành Phố Hà Giang đến Thị xã Đồng Văn tới Thị trấn Mèo Vạc. Con đường này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pì Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng.

Tour Hà Giang

Tour du lịch Hà Giang tiết kiệm Thời gian, Tiền bạc, Sức khỏe

Các thông tin khác về đèo Mã Pì Lèng

Đèo Mã Pì Lèng trong tứ đại đỉnh đèo

Mã Pì Lèng được coi là 1 trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ ( Từ Lai Châu sang Lào Cai) Đèo Khau Phạ (Yên Bái) và Đèo Pha Đin (nối liền Sơn La và Điện Biên)

Đèo Mã Pì Lèng là di tích, danh thắng quốc gia

Ngày 16 tháng 11 năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Việt Nam) đã quyết định xếp khu vực Mã Pí Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng bao gồm: đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Chú ý phân biệt Mã Pì Lèng hay Mã Pí Lèng

Mã Pì Lèng theo tiếng Mông là sống mũi con ngựa, nhưng nếu đọc thánh Mã Pí Lèng thì lại thành cái đít con ngựa đấy. Các bạn lưu ý đọc chuẩn nhé. nhớ là Pì không phải Pí đâu nhé


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Đèo Mã Pì Lèng ở đâu Hà Giang, dài bao nhiêu, nghĩa là gì đạt 4.11 / 5 với 61 đánh giá