Hanoi Etoco

Việt Nam có bao nhiêu Huyện đảo, đảo nào lớn nhất Việt Nam

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Mời bạn tham khảo các tour đang HOT giá RẺ

Việt Nam là Quốc gia biển với 3260Km bờ biển với nhiều đảo và quần đảo. Nhiều trong số các đảo được tổ chức thành huyện đảo. Song không phải bất kỳ người Việt nào cũng có thể biết và nhớ rõ các huyện đảo và các đảo lớn nhất Việt Nam là đảo nào ?

Việt Nam có bao nhiêu Huyện đảo ?

Xin thưa, tính đến năm 2021 Việt Nam có 11 Huyện đảo và 1 thành Phố đảo đó là:

1. Huyện đảo Vân Đồn

Vân Đồn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh, với diện tích tự nhiên 551,3km2. Huyện có tổng số 600 hòn đảo, trong đó có hơn 20 đảo có người ở. Huyện lỵ là Thị trấn Cái Rồng.

2. Huyện đảo Cô Tô

Cô Tô là một quần đảo với khoảng 50 đảo lớn nhỏ thuộc tỉnh Quảng Ninh. Địa danh hành chính là huyện Cô Tô, diện tích 46,2km2. Huyện lỵ nằm tại đảo Cô Tô ( đảo Cô Tô lớn)

3. Huyện đảo Bạch Long Vĩ

Huyện đảo Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng cách Tp Hải Phòng 136Km có diện tích vào khoảng 2,5km2 khi có thủy triều lên và khoảng 4km2 khi thủy triều xuống. Huyện lỵ đặt tại đảo Bạch Long Vĩ. Đảo Bạch Long Vĩ là đảo xa nhất trong Vịnh Bắc Bộ, có vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển vịnh Bắc Bộ.

4. Huyện đảo Cát Hải

Huyện đảo Cát Hải thuộc thành phố Hải Phòng, gồm một số đảo thuộc quần đảo Cát Bà và Cát Hải, tổng diện tích khoảng 345km2. Huyện lỵ được đặt tại đảo Cát Hải. ( Trong quần đảo Cát Bà có một số đảo thuộc Quảng Ninh)

5. Huyện đảo Cồn Cỏ

Huyện đảo Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị có diện tích tự nhiên khoảng 2,5km2. Đảo Cồn Cỏ nằm giữa vĩ tuyến 17 lịch sử không chỉ nổi tiếng trong chiến tranh mà còn là cột mốc số A11 trên đường cơ sở biển đảo Việt Nam. Mặc dù với diện tích không lớn nhưng lại có vị trí chiến lược quan trọng án ngữ cửa ngõ phía Nam Vịnh Bắc Bộ.

6. Huyện đảo Hoàng Sa

Huyện đảo Hoàng Sa được thành lập từ tháng 1-1997 thuộc thành phố Đà Nẵng nằm cách thành phố Đà Nẵng 170 hải lý. Là một Huyện đảo của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Huyện lỵ đặt tại TP Đà Nẵng.

7. Huyện đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn, còn gọi là cù lao Ré, thuộc tỉnh Quảng Ngãi với diện tích của huyện khoảng 9,97km2. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. Huyện lỵ đặt đảo Lý Sơn

8. Huyện đảo Trường Sa

Là huyện đảo của tỉnh Khánh Hòa, diện tích 496km2, nằm ở khu vực phía Nam biển Đông, gồm 20 đảo nổi và khoảng 80 bãi đá ngầm gốc san hô. Hòn đảo xa nhất cách đất liền tới 250 hải lý. Quần đảo Trường Sa là nơi chanh chấp lãnh thổ của nhiều quốc gia. Đảo Trường Sa lớn là đảo lớn nhất trong số các đảo mà Việt Nam đang năm giữ tại Quần đảo Trường Sa. Huyện đảo Trường Sa được đặt tại TP Nha Trang

9. Huyện đảo Phú Quý

Đảo Phú Quý còn gọi là cù lao Thu hay cù lao Khoai Xứ, đây là Huyện lỵ của Huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận, với diện tích 16km2, cách thành phố Phan Thiết 120km về hướng Đông Nam.

10. Huyện đảo Côn Đảo

Huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 185km và cách cửa sông Hậu - Cần Thơ khoảng 83km. Đảo "Côn Đảo" tên cũ gọi Côn Sơn là hòn đảo lớn nhất và là nơi đặt Huyện lỵ. Đảo Côn Sơn từng là nhà tù chính trị két tiếng trong thời kỳ chiến tranh và nơi có mộ chị Võ Thị Sáu.

11. Huyện đảo Kiên Hải

Kiên Hải là huyện đảo của tỉnh Kiên Giang. Huyện có diện tích khoảng 30km2. Huyện lỵ đặt tại đảo Hòn Tre. Đảo được du khách biết đến nhiều nhất trong Huyện là đảo Nam Du với hình ảnh đặc trưng bãi biển đẹp hoang sơ và hàng dừa nghiêng

12. Huyện đảo Phú Quốc - Nay là TP Phố Quốc

Huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang có tổng diện tích 589,23km2, xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Đảo Phú quốc là đảo lớn nhất trong Huyện đảo. Thị trấn Dương Đông tọa lạc ở trung tâm đảo là thủ phủ của huyện đảo.

4 hòn đảo lớn nhất Việt Nam

Không tính đảo Cái Bầu thuộc Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, đảo Cái Bầu rộng 172Km2 (17.212ha) nhưng nối với đất liền bằng các cầu Vân Đồn 1, 2, 3. Cao tốc Hải Phòng Vân Đồn CT09 chay qua đảo này và sân bay Vân Đồn trên đảo Cái Bàu.

1. Đảo Phú Quốc 567 km² là đảo lớn nhất Việt Nam

Đảo Phú Quốc hay đảo ngọc Phú Quốc là hòn đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Đây là hòn đảo lớn nhất trong các đảo của Việt Nam. Phương tiện ra đảo tàu thủy và Máy Bay

2. Đảo Cát Bà 300km2

Cát Bà là hòn đảo thuộc Huyện đảo Cát Hải - Hải Phòn. Phương tiện ra đảo tàu thủy và Cáp Treo. ( Ô tô có thế qua phà ra đảo)

3. Đảo Trà Bản 76,37 km²

Đảo Trà Bản là đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo trong vịnh Bái Tử Long thuộc xã Bản Sen Huyện đảo Vân Đồn Quang Ninh.

4. Đảo Côn Sơn hạy con gọi Côn Đảo 51,52km2

Đảo Côn Sơn hày còn được gọi Côn Đảo là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam. Phương tiện ra đảo Máy bay và tàu biển

Nếu hữu ích xin bạn 1 Like cho bài viết này. Cảm ơn bạn nhiều!
Việt Nam có bao nhiêu Huyện đảo, đảo nào lớn nhất Việt Nam đạt 4.10 / 5 với 86 đánh giá