Bản “nhà nấm” Kin Chu Phìn của người Hà Nhì Vùng cao Bát Xát

Bản “nhà nấm” Kin Chu Phìn của người Hà Nhì Vùng cao Bát Xát

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Bản nhà nấm Kin Chu Phìn ở đâu?

Kin Chu Phìn là một bản nhỏ nằm ở vùng núi cao và xa xôi nhất của xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, giáp với biên giới Trung Quốc. Kin Chu Phìn cách trung tâm xã Nậm pung 10 km, nằm trong thung lũng giữa một vùng núi non trùng điệp. Ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm. Về mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, có thời điểm xuất hiện băng tuyết phủ trắng cây

Bản nhà nấm Kin Chu Phìn có gì?

Bản Kin Chu Phìn có 2 thôn. Thôn Kin Chu Phìn 1 có 78 hộ, trong đó 25 hộ dân tộc Dao đỏ, còn lại là dân tộc Hà Nhì. Thôn Kin Chu Phìn 2 cách thôn 1 3 km, nằm giáp với rừng già, có 65 hộ người Hà Nhì sinh sống. Hai thôn Kin Chu Phìn đều nằm trong một lòng chảo giữa trập trùng đồi núi hùng vỹ.
Từ trên cao nhìn xuống, hai thôn nổi bật hẳn lên với những ngôi nhà trình tường nguyên sơ của người dân tộc Hà Nhì tựa như những cây nấm khổng lồ xinh đẹp mọc xen kẽ nhau bên sườn núi.

Những "Ngôi nhà nấm" nơi rẻo cao của đồng bào dân tộc Hà Nhì được chính tay bà con dày công xây dựng. Nhà thường rộng 60-80m2 vuông vức. Ở chính giữa là cổng “tò vò” lối vào nhà chính, bên hông có thể mở lối phụ ra chuồng trâu, bò nằm kế bên nhà. Móng nhà được chọn từ những loại đá núi bằng phẳng ở các con suối, khe sâu. Nền nhà được san phẳng với móng được xếp bằng trên những viên đá to. Những bức tường xung quanh được làm từ đất núi với độ kết dính cao, dày khoảng 40 – 50 cm với độ cao từ 4-5m. Đất sét được đưa vào ván khuôn nẹp chắc, sau đó người thợ cầm chày gỗ giã cật lực, giã đến khi đất kết dính đến độ tháo khuôn gỗ nẹp ra mà không rơi tức là đã hoàn thành. Đặc biệt, mái nhà được lợp từ cỏ tranh trên các thanh xà và đòn tay bằng gỗ pơ mu. Họ đi cắt cỏ sau đó bện lại và phủ lên mái thành nhiều tầng với độ dày khoảng 50cm. Năm tháng qua đi, trên những mái nhà của người dân Hà Nhì, rêu phong và cỏ mọc phủ xanh biếc tạo nên một lớp thảm tuyệt đẹp.

Với thời tiết khắc nghiệt đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, những “ngôi nhà nấm” là đại diện cho kiến trúc độc đáo về nhà ở của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây, giúp người dân chống chọi lại với cái giá rét của mùa đông vùng cao, nhưng vẫn thoáng đãng và hoàn toàn mát mẻ vào mùa hè.

Đi du lịch Y Tý - Bát Xát Lào Cai, bạn hãy ghé thăm Kin Chu Phìn, ngoài việc được chiêm ngưỡng những "ngôi nhà nấm" của đồng bào vùng cao Tây Bắc, du khách còn có cơ hội trải nghiệm những bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng người Hà Nhì. Dạo một vòng quanh bản làng, trò chuyện cùng đồng bào, thưởng thức hương vị bia của người Hà Nhì cùng bữa cơm giản dị trong ngôi nhà trình tường của người dân bản địa du khách sẽ cảm nhận được nét bình dị, nguyên sơ cả về cảnh sắc lẫn bản sắc nơi đây.

Đến Bản nhà nấm Kin Chu Phìn mùa nào đẹp nhất:

- Tháng 12 – 1: khi mùa xuân về, chính là thời điểm đẹp nhất năm khi toàn bản chìm trong thung lũng với hoa đào, hoa mận
- Tháng 2 – 3: Mùa hoa Lê, Hoa Táo mèo nở trắng bản làng
- Tháng 9 – 10 mùa vàng lúa chín, kết hợp thăm quan và ngắm ruộng bậc thang Mường Hum, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Y Tý..

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Bản “nhà nấm” Kin Chu Phìn của người Hà Nhì Vùng cao Bát Xát đạt 4.12 / 5 với 22 đánh giá