Chuyên gia tour núi. Tour Đông Bắc, Tour Tây Bắc

Tết của dân tộc Hạ Nhì

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

aaaaa
Độc đáo Tết thiếu nhi của dân tộc Hạ Nhì

Y tý, Bát Xát, Lào Cai là xã có 70% dân số là người Hà Nhì Đen tập trung tại Bản Choẻn Then và Lao Chải (Cách nhau 6KM) định cư nơi giáp biên địa đầu của Tổ quốc, quanh năm suốt tháng chìm trong sương mù dầy đặc, địa hình hiểm trở, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Người Hà Nhì có ăn tết Âm lịch cùng với cả nước, nhưng vẫn duy trì tết cổ truyền của dân tộc Hà Nhì:

Tết tháng 11 ( gọi Cố Nhị Chà) khi đã thu hoạch xong mùa màng là tết mừng năm mới. Tết tháng 11 tổ chức vào ngày Thìn trong tháng 11 dương lịch, ngày cụ thể do gia làng, thấy cúng quyết định và kéo dài 12 ngày đến ngày Thin tiếp theo

Têt Thiếu Nhi hay còn gọi là Tết Gà Ma O với mong muốn xua đuổi bệnh tật, cầu chúc cho con trẻ trong thôn, bản có sức khỏe, học hành tốt lại là Tết độc đáo của người Hà Nhì.

Tết thiếu nhi thường tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng tại nhà trưởng dòng họ hoặc nhà già làng hay thầy cúng. Tháng giêng có nhiều ngày Thìn, việc tổ chức vào ngày Thìn nào do trưởng bản và thấy cúng quyết định.

Không phải nhà nào cũng được làm cỗ cúng, những nhà có người chết trong vòng 3 năm không được làm và tham dự ngày Tết thiếu nhi. Đàn ông không có vợ (tức không có trẻ em) không được tham gia.

Từ sáng sớm trong ngày Tết này, mỗi gia đình trong thôn phải mang một mâm cơm gồm 10 món đặc trưng bao gồm: gà luộc, lạc rang, đỗ tương, trứng rang, dồi lợn, rau cải luộc, bí đỏ luộc, khoai lang luộc, khoai sọ, khoai tây, xôi nếp, rượu trắng đến. Các mâm cơm được xếp hàng thành 2 dãy song song ngoài sân, phía đầu sân là mâm cơm chính của trưởng dòng họ hoặc của thầy cúng. Ngay cạnh mâm cơm chính là mâm cơm thờ trong ngày Tết được bày dưới đất với đủ các món, được trang trí hoa đào, hoa rừng, các ống tre đựng rượu tượng trưng có cắm các vòi hút rượu.

Bắt đầu buổi lễ Tết thiếu nhi, trưởng dòng họ hoặc thầy cúng sẽ khấn trước bàn thờ, rồi đến đại diện thành viên mỗi gia đình. Sau thủ tục này, thầy cúng và mỗi người ai ngồi mâm nhà nấy, mỗi người đàn ông một mâm cùng nhau uống rượu, nói chuyện và trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con cái, kinh nghiệm sản xuất. Trong khi đó, phụ nữ thì ngồi chung năm bảy người một mâm bên cạnh bếp lửa trong nhà, trẻ em không được ngồi chung với người lớn. Buỗi lễ kéo dài từ sáng sớm đến chiều tối. Sau đó người lớn sẽ phát lộc, từng đứa trẻ trong làng đứng xếp thành hàng và lạy người già lấy phúc, lấy tuổi và ban phát lộc cho các cháu. Chúc cho con cháu mình luôn khỏe mạnh, sống đoàn kết biết yêu thương đồng bào, yêu làng yêu bản.
Tết của dân tộc Hạ Nhì đạt 4.13 / 5 với 12 đánh giá