Dòng chảy xa bờ nước rút RIP là gì, Phòng tránh và ứng phó

Dòng chảy xa bờ nước rút RIP là gì, Phòng tránh và ứng phó

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

LỰA CHỌN VỊ TRÍ TẮM BIỂN AN TOÀN

Khi tắm biển,theo thói quen bạn thường chọn nơi sóng lặng, vì bạn nghĩ chỗ đó là chỗ an toàn! Hãy cẩn thận nhé. Vì đó là nơi có dòng chảy nước rút xa bờ RẤT NGUY HIỂM.
Để bản thân và gia đình có một kỳ nghỉ tuyệt vời tại những bãi biển đẹp. Bạn nên tham khảo bài viết này để có thêm kiến thức cực hữu ích khi đi bơi và lựa chọn vị trí tắm biển an toàn.

Thế nào là dòng chảy rút xa bờ. Dòng chảy R.I.P là gì?

Dòng chảy R.I.P: Là dòng nước chảy mạnh từ bờ ra biển. ( R.I.P được ví là hung thần biển cả)
Dòng chảy nước rút xa bờ có tên gọi quốc tế là Rip current hay "R.I.P". Bạn hiểu đơn giản là khi sóng biển dồn dập xô vào bờ, số nước biển đó sẽ tạo thành 1 dòng nước chảy mạnh ngược ra biển với Vận tốc trung bình của dòng chảy thay đổi từ 0,5m-1m/giây thậm chí có lúc lên đến 2,5m/ giây.

Dòng nước rút ra xa bờ thường hẹp, rộng khoảng 1m - 3m ( ngoại trừ có dòng lên đến 10m). Dòng chảy xa bờ thường không cố định, trong một ngày chúng có thể di chuyển ở nhiều vị trí khu vực khác nhau.

Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?

Khi đi tắm biển, bạn thường nghe tới dòng chảy xa bờ. Nhưng ít ai biết được mối nguy hiểm của hiện tượng này. Nên nhớ dòng chảy xa bờ được xem là nguyên nhân chính gây ra phần lớn các vụ tai nạn đuối nước trên biển dù bạn có biết bơi hay không biết bơi, hay bạn có là vận động viên bơi lội Olimpic đi chăng nữa thì khả năng bơi ngược dòng để thoát khỏi dòng chảy xa bờ là không thể.

Cách nhận biết dòng chảy xa bờ RIP

Dòng chảy xa bờ có bề mặt khá êm đềm, tĩnh lặng, ( diễn ra ở vùng nước sâu và cả vùng nước nông). Điều này khiến nhiều người đi tắm bịển hiểu lầm là nơi an toàn. Khi tắm ở nơi này dòng nước sẽ đẩy bạn ra xa, bạn sẽ hoảng loạn khi bị cuốn đi và thường có xu hướng cố bơi ngược trở lại ( Bơi ngược dòng là điều không thể và sẽ bị kiệt sức dẫn đến đuối nước.)

Làm gì khi vào vùng dòng chảy xa bờ, cách phòng tránh

 • Đầu tiên. Để tránh những tình huống xấu bạn nên tắm biển, chơi đùa ở những bãi biển có lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Hạn chế bơi một mình, không biết bơi thì không nên ra vùng nước quá sâu
 • Trước khi tắm nên xác định được vị trí tắm biển, tránh xa khu vực dòng chảy xa bờ. Cách nhận biết dòng chảy nước rút xa bờ bằng mắt thường thông qua một số dấu hiệu như: vùng nước rộng khoảng 1-3m có màu đậm hơn, mặt nước êm lặng, có sóng nhỏ hoặc không có sóng, thi thoảng thấy những mảnh vỡ, bọt khí đang trôi dần về phía biển…
  • Nếu bị cuốn vào dòng chảy xa bờ, tuyệt đối không được vùng vẫy vì sẽ càng bị cuốn ra xa và mất sức hơn, hãy nhớ:
   Dòng chảy xa bờ sẽ không nhấn chìm bạn mà chỉ đẩy bạn ra xa tới vùng nước có sóng bạc đầu, khi đó sóng bạc đầu sẽ đưa bạn lại vào bờ biển
  • Đối với người biết bơi, hãy bơi song song với bờ biển, (hướng bơi đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.)
  • Đối với người bơi yếu, cố gắng thả nổi hoặc bơi đứng để giữ sức, đồng thời giơ tay ra tín hiệu, cầu cứu, cố gắng bơi song song với bờ biển đến chỗ sóng bạc đầu, chúng sẽ đưa bạn vào bờ
 • Tuyệt đối không bơi ngược chiều với dòng chảy xa bờ. ( Tức là bơi vào bờ)

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu làm thế nào để an toàn khi tắm biển, cách chọn bãi biển, vị trí an toàn để tắm biển được ETOCO Travel đúc kết qua những kinh nghiệm thực tế. Chúc bạn và gia đình có một kỳ nghỉ tắm biển vui vẻ, an toàn và hạnh phúc.


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
 • Ảnh Hình ảnh Dòng Chảy Xa Bờ R.I.P Hình ảnh Dòng Chảy Xa Bờ R.I.P

 • Ảnh Mô tả chi tiết dòng chảy xa bờ Mô tả chi tiết dòng chảy xa bờ

 • Ảnh Dòng chảy RIP Dòng chảy RIP

 • Ảnh Cách thoát khỏi dòng chảy RIP Cách thoát khỏi dòng chảy RIP

Có thể bạn quan tâm

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Dòng chảy xa bờ nước rút RIP là gì, Phòng tránh và ứng phó đạt 4.14 / 5 với 34 đánh giá