Hang động mới tại Hòa Bình, 10 hang động ở Cao Phong Hòa Bình

Vị trí hang động tại Cao Phong Hòa Bình

Quần thể hang động thuộc địa phận thị trấn Cao Phong, cách Quốc lộ 6 khoảng 1 km. Nhìn từ xa, ngọn núi trông như một chiếc đầu rồng quay về hướng đông, ở dưới chân núi có 2 miệng nước khá lớn tạo thành 2 giếng nước tự nhiên chảy ra từ lòng núi quanh năm trong vắt không bao giờ cạn.

Người dẫn đường cho chúng tôi trong chuyến khám phá hang động Cao Phong là anh Dương Ngọc Chiến, một thổ địa của vùng đất này. Trước khi đi chúng tôi phải chuẩn bị thang, dây thừng, đèn ắc quy để bắt đầu hành trình khám phá hang động. Vừa đi, anh Chiến vừa kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện ly kì về việc phát hiện ra những hang động. Hệ thống hang động này bao gồm hơn 10 hang lớn, nhỏ chia đều ra các khu vực xung quanh núi. Việc phát hiện quần thể hang này cũng rất tình cờ. Trong những lần đi săn, người dân địa phương đã lần lượt khám phá ra một hệ thống hang động nằm khuất trong những rặng cây rừng. Mỗi hang là một kỳ công của quá trình kiến tạo hàng triệu năm của tự nhiên.

Phong động hay còn gọi động không đáy tại Hòa Bình

 Lối vào hang tương đối hẹp chỉ một người chui lọt. Anh Chiến phải làm công tác chuẩn bị buộc dây rồi chúng tôi từng người đu xuống lòng hang. Ánh sáng le lói chiếu qua một giếng trời xuống lòng hang làm cho không khí càng trở nên mờ ảo. Trong hang động, nhũ đá chảy dài từ trên đỉnh hang rủ xuống. Đi sâu vào bên trong, hang tối dần, dưới nền đất là vô số những hòn đá tròn nhỏ như quả mận rải khắp nơi mà có người vui mồm gọi đó là bãi bánh trôi. Phía dưới bãi đá nhỏ này là những thửa đá có bờ trông giống như ruộng bậc thang của người dân xứ Mường hay hình hòn vọng phụ - người mẹ bồng con đầy sinh động. Trong tận cùng hang có một vách đá khá lớn được bào mòn theo thời gian không nhìn thấy đáy mà chỉ thấy hơi nước từ dưới vực sâu bốc lên. Lên một lối mòn khác là Thạch Động Hoa Sơn. Miệng hang rộng, thẳng đứng, sâu khoảng 30m, chiều dài từ 600 - 700m chia làm 3 khoang lớn gồm 2 tầng và nhiều ngách nhỏ. Trong đó có khá nhiều ngách hang nhỏ chứa đựng hàng vạn nhũ đá được thiên nhiên tạo nên từ ngàn năm. Nhũ đá từ dưới mọc lên, từ trên phủ xuống, lớp lớp chồng lên nhau tạo nên nhiều hình thù kỳ bí. Có khối đá trắng với hàng trăm dải nhũ đá rủ xuống nhìn từ xa trông giống con voi trắng khổng lồ hay mềm mại như những dải san hô dưới đáy đại dương. Mỗi khi gặp đèn flash của máy ảnh hay đèn pin chiếu vào khối đá lại ánh lên tia lấp lánh. Khi dùng tay gõ các khối thạch nhũ phát ra tiếng động vui tai như tiếng cồng, chiêng.

Mỗi hang đều chứa đựng những sắc thái riêng của tự nhiên, nhưng tất cả tạo nên một quần thể độc đáo hiếm có chắc chắn khiến cho du khách phải ngạc nhiên lẫn thích thú trước công trình kiến tạo của tự nhiên.

Lưu ý khi tham quan Phong động

Đây là một quần thể hang động khá rộng lớn gồm rất nhiều hang, có cả hang cạn và hang nước. Do chưa đưa vào khai thác du lịch nên nếu bạn muốn khám phá phải liên hệ với chính quyền và nhờ dân địa phương dẫn đường.
Bạn có thể liên hệ với anh Dương Ngọc Chiến, một người am hiểu về các ngóc ngách của hang động theo số điện thoại: 0387965855.

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu, Đi đâu bây giờ ?