Cột mốc số 0, Km số 0, phao số 0 là gì ?

Cột mốc số 0, Km số 0, phao số 0 là gì ?

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Cột Mốc Số 0 - điểm khởi đầu của biên giới Quốc Gia

Cột mốc số 0 là điểm đầu tiên phân định biên giới giữa các quốc gia. Ở Việt Nam có 2 cột mốc số 0.
Cột mốc số 0 thứ nhất: Cột mốc A Pa Chải – Ngã 3 biên giới Việt Nam – Lào và Trung Quốc tại huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên Phủ.

Cột mốc số 0 thứ 2 ở ngã 3 Đông Dương nới tiếp giáp ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đặt tại xã Bờ Y huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum.

Gọi là cột mốc số không, nhưng thật ra đây là cột mốc không có số, vì tất cả các cột mốc đều được đánh số từ 1 đến cột mốc cuối cùng. Riêng cột mốc đầu tiên không có số. Bạn hãy tưởng tượng, cột mốc số 1 tương đương với sinh nhật lần thứ nhất của bạn, thì cột mốc không số chính là ngày sinh của bạn.

Cột mốc số 0 A Pa Chải

Cột mốc A Pa Chải – Ngã 3 biên giới Việt Nam – Lào và Trung Quốc thuộc xã Xìn Thầu huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Đây là nơi được mệnh danh là “một con gà gáy cả 3 nước đều nghe”. Nằm trên đỉnh Khoang La Sang, cách Hà Nội hơn 750km.

Cột mốc được ốp đá hoa cương, ở giữa là cột hình tam giác cao 2m, có 3 mặt hướng về 3 nước, mỗi mặt khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ của mỗi quốc gia. Đến đây bạn sẽ chứng kiến nghi thức chào và kiểm tra mốc số 0 của các chiến sỹ đồn biên phòng A Pa Chải.

Từ thành phố Điện Biên Phủ có nhiều cách để lên A Pa Chải, cung đường được lựa chọn nhiều nhất là đi qua Mường Chà - Mường Nhé - Chung Chải - Đồn biên phòng 405 Leng Su Sìn - Tả Kho Khừ - Đồn biên phòng 317 A Pa Chải. Tuyến này có tổng chiều dài 280km. Đến tháng 10 năm 2020, đã có đường đi xe máy đến cột mốc số 0. Bạn chỉ còn leo 568 bậc thang để đến được cột mốc SỐ KHÔNG ( Không số ). Chuyên gia tour núi Hanoi Etoco tổ chức tour du lịch A Pa Chải ghép đoàn giúp mơ ước của nhiều du khách thành hiện thực

Cột mốc số 0 ngã ba Đông Dương

Cột mốc số 0 thứ 2 là ở ngã 3 Đông Dương nới tiếp giáp ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia đặt tại xã Bờ Y huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum. Cột mốc làm bằng đá hoa cương, đặt trên đỉnh núi có độ cao 1.086m so với mực nước biển. Bất kỳ ai khi chạm đến nơi tam biên này sẽ thấy rõ cảm giác chinh phục được nơi này và phóng tầm mắt nhìn vùng biên trù phú thực sự đáng nhớ.

Để đến được cột mốc ngã ba Đông dương, các bạn cứ đến trung tâm xã Bờ Y, Huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum và hỏi đường đến cột mốc 3 nước,”ngã ba” tam biên. Các bạn sẽ đi 10km trên con đường vòng qua mấy ngọn đồi (Xe ô tô 29 chỗ đi được), sau đo leo vài bậc thang để chạm đến hình tượng thiêng liêng của vùng biên giới đất nước. Đi cột mốc số 0 tại ngã ba Đông Dương tại Kon Tun rất thuận lợi, ai cũng có thể đi được.

Km số 0 là gì

Km số 0 chỉ là điểm khởi đầu của một con đường hay một địa danh nào đó
Có rất nhiều Km số 0, có thể liệt kê một số km số 0 nhiều người quan tâm:
Km số 0 đường mòn Hồ Chí Minh: nằm tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Pắc Pó - Tỉnh Cao Bằng
Km số 0 Hà Giang nằm trên đường Nguyễn Trãi, trung tâm thành phố gần quảng trường, bưu điện và trung tâm hành chính Tỉnh Hà Giang
Km số 0 Hà Nội tại bưu điện Bờ Hồ. Hà Nôi chưa xây dựng Km số 0. và hiện nay có đề xuất xây dựng cột mốc số 0 Hà Nội tại khu vực Hồ Gươm
Tỉnh nào cũng có Km số 0 và thường lấy bưu điện trung tâm làm nơi để đắt hoặc tính
Ví dụ khi ta thấy biển báo: Hà Nội 50Km có nghĩa cách Km số 0 Hà Nội hay cách Bưu điện Bờ Hồ 50Km

Phao số 0 nghĩa là gì

Nhiều người vẫn nghĩ rằng phao số 0 trên biển là phân định vừng biển của một quốc gia và vùng biển Quốc tế, nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy
Phao số 0 chỉ là điểm khởi đầu vào các luồng giao thông đường thủy khi vào các cảng thủy
Theo qui định Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải. Phao số 0 có các đặc tính sau:
- Tác dụng: Báo hiệu vùng nước an toàn (phao đầu luồng).
- Hình dáng: hình tháp lưới.
- Màu sắc: Sọc thẳng đứng màu trắng và đỏ xen kẽ.
- Đặc tính ánh sáng: Ánh sáng trắng, chớp morse chữ “A” chu kỳ 6s.
- Dấu hiệu đỉnh: Một hình cầu màu đỏ.
- Số hiệu: Số “0” màu đen

Xem Ý nghĩa của các cột mốc biên giới

Xem các cột mốc biên giới đặc biệt, số 0, 17,79, 92, 428, 1378


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Cột mốc số 0, Km số 0, phao số 0 là gì ? đạt 4.12 / 5 với 92 đánh giá