Crazy House biệt thự Hằng Nga - ngôi nhà kỳ dị ở TP Đà Lạt

Crazy House biệt thự Hằng Nga - ngôi nhà kỳ dị ở TP Đà Lạt

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Crazy House biệt thự Hằng Nga ở đâu?

Căn biệt thự được mệnh danh là “lâu đài mạng nhện,” “ngôi nhà kì dị” (Crazy House) hay biệt thự Hằng Nga ở số 3 đường Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Crazy House của ai, lý do xây dựng ngôi nhà kỳ dị ?

Căn biệt thự được mệnh danh là “lâu đài mạng nhện,” “ngôi nhà kì dị” Crazy House của nữ kiến trúc sư Đặng Việt Nga. Bà sinh năm 1940 tại Nam Định, là con gái duy nhất của ông Đặng Xuân Khuc tức cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Hơn 20 năm vào lập nghiệp tại thành phố Đà Lạt, bà vẫn sống lặng lẽ, giản dị. Nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đã đến Crazy House để chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo này.

Lý do xây dựng Crazy House, theo bà Nga chia sẻ: “Cuối thế kỷ trước trở lại đây, ở Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới, thiên nhiên và môi trường bị tàn phá quá nhiều. Hiện nay, con người đang phải trả giá cho những hành vi hủy hoại thiên nhiên của mình. Bởi vậy, bằng tiếng nói của kiến trúc, tôi muốn đưa con người trở về với thiên nhiên, gần gũi và yêu mến nó chứ không phải tận dụng và hủy diệt nó. Hình tượng của Crazy House là những gốc cây khổng lồ bị cưa cụt - biểu tượng của sự bị tàn phá dữ dội. Nhưng những lối đi, những cầu thang như những cành cây vẫn vươn ra mãnh liệt cả bốn phía. Tôi muốn nói rằng, không ai có thể hủy diệt thiên nhiên. Hãy bảo vệ và yêu mến thiên nhiên để không phải trả giá vì thiên nhiên nổi giận.”

Nét đặc biệt Crazy House, ngôi nhà kỳ dị

Cuối năm 2010, khi tạp chí People's Daily của Pháp chọn Crazy House là một trong 10 ngôi nhà kỳ dị nhất thế giới, sự cuốn hút của địa chỉ du lịch này càng lớn hơn.

Đến thăm ngôi nhà, du khách được thỏa sức chiêm ngưỡng sự độc đáo của lối kiến trúc không rập khuôn, phá cách. Bất cứ ai bước vào khuôn viên rộng gần 2.000m2 thuộc Crazy House Hằng Nga cũng ngỡ ngàng như bước vào “lâu đài mạng nhện.” Nếu không có chủ nhân giới thiệu các lối đi, những cầu thang cách điệu như cành cây vươn ra, khách tham quan không thể nào đi hết số lối đi dài, ngắn trong công trình kiến trúc này với thời gian là 30 phút.

Những lối đi lắt léo, không bậc cấp, không lan can tay vịn như một sự đánh đố về về đã khiến người đi lên lầu lại quay đúng về chỗ xuất phát sau hơn 10 phút… tưởng là mình leo lên.

Crazy House không có mái nhà thông thường. Nhìn từ xa, quần thể kiến trúc này như những thạch nhũ khổng lồ vươn lên không trung, độ cao, thấp của mỗi căn nhà trong quần thể này xám xịt màu đá tự nhiên, rêu phong và mang nặng chất hồng hoang khởi thủy.

Cận cảnh hơn, ẩn đằng sau những ô cửa sổ cách điệu với hàng chục kiểu dáng không lặp lại là những căn phòng được chủ nhân sử dụng kinh doanh lưu trú nhưng nếu không có bóng người phía trong, cũng không ai có thể phân biệt đâu là phòng, đâu là cửa. Những lối đi dẫn lên các phòng nghỉ cũng tạm bợ.

Vật liệu kiến tạo nên công trình này vẫn chủ đạo là sắt, thép, ximăng nhưng nhờ tạo được kiểu dáng lạ, phá cách và màu sắc gần gũi với tự nhiên nên giảm đi cái cảm giác nặng nề của đá, cát.

Xen lẫn trong chỉnh thể kiến trúc, trong khuôn viên là hàng loạt biểu trưng gốc cây bị cưa cụt; những thân cây tre, gỗ bị chặt phá nham nhở. Những căn phòng được thiết kế cố tình mô phỏng môi trường sống của sinh vật tự nhiên như các loài gấu, vượn, nhện… Ngoài vườn là biểu tượng của những mạng nhện, cây, cỏ, tre, trúc… Người tham quan được sống với cảm giác gần nhất với thiên nhiên.

Lắt léo, kỳ dị hay quái lạ, kiến trúc sư Đặng Việt Nga, thông qua Crazy House vẫn chỉ hướng tới điều bình dị: tha thiết bảo vệ môi trường sống, cầu mong con người ứng xử tốt đẹp hơn với môi trường sống của chính mình.


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
  • Ảnh Ngôi nhà mạng nhện Ngôi nhà mạng nhện

  • Ảnh Ngôi nhà kì dị - Crazy House tại Đà Lạt Ngôi nhà kì dị - Crazy House tại Đà Lạt

Có thể bạn quan tâm

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Crazy House biệt thự Hằng Nga - ngôi nhà kỳ dị ở TP Đà Lạt đạt 4.11 / 5 với 21 đánh giá