Du lịch Thái Nguyên, các điểm du lịch tại Thái Nguyên

Thái Nguyên là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc với đặc sản Chè nổi tiếng là quê hương của 45 dân tộc anh em, là thủ đô kháng chiến của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Các điểm du lịch Văn hóa lịch sử tại Thái Nguyên

ATK Định Hóa Thái Nguyên

Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa tại xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình, Huyện Định Hóa, có diện tích trên 5200km2 , những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây Bác Hồ và trung ương Đảng đã chọn đặt căn cứ chỉ huy cuộc kháng chiến từ 1946 đến 1954. Nơi đây còn là nơi sản xuất vũ khí, đạn dược để phục vụ cho cuộc kháng chiến, do vậy ATK được ví như Thủ đô kháng chiến của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đồng chí Võ Nguyên Giáp được phong hàm Đại tướng tại đây vào ngày 28 tháng 5 năm 1948 theo sắc lệnh 110/SL ký ngày 20 tháng 1 năm 1948. Ông trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam khi 37 tuổi.

Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyên

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam nằm ở số 1 Đội Cấn, thành phố Thái Nguyên, được thành lập năm 1960 với tên gọi ban đầu là Bảo tàng Việt Bắc. Năm 1990 đổi tên thành Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam và trở thành 1 trong 5 Bảo tàng quốc gia Việt Nam.

Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Tày Thái Hải, Thái Nguyên

Khu Bảo Tồn Làng Nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải tại xóm Mỹ Hào, Xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên còn được gọi bằng nhiều cái tên thân thương và mộc mạc khác như Bản Làng Thái Hải , hay Gia Đình Thái Hải. Vào đầu những năm 2000, đồng bào Tày ở nhiều nơi có xu hướng thay thế nhà sàn truyền thống bằng nhà xây hiện đại. Nhiều nhà sàn được thu mua về xuôi để phục vụ cho các hoạt động thương mại. Số khác bị phá bỏ làm củi đốt. Xót xa trước thực trạng đó, cùng với tình cảm tha thiết với văn hóa quê hương. Từ năm 2003 bà Nguyễn Thị Thanh Hải, một người con dân tộc Tày Định Hóa đã chắt chiu tài sản cá nhân mình, mua lại những ngôi nhà đó và phục dựng nguyên bản tại vùng đồi xóm Mỹ Hào – Thịnh Đức – TP.Thái Nguyên. Ý tưởng tâm huyết là không chỉ giữ lại “phần xác”, mà quan trọng là phải giữ lại “phần hồn” của những ngôi nhà sàn đó. Tức là phải thổi vào đó sức sống và hồn vía của bản làng dân tộc bằng một cuộc sống thực sự bên trong. Hiện nay, khu bảo tồn di sản văn hóa dân tộc có 30 ngôi nhà sàn nguyên bản trong không gian quy hoạch hơn 70ha (hiện đã triển khai được hơn 20 ha)

Khu di tích Thần Sa, Thái Nguyên

Khu di tích Thần Sa nằm gọn trong địa phận xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Cách thành phố Thái Nguyên khoảng 25 km. Những dãy núi đá vôi dày đặc thuộc phần cuối của sơn hệ Bắc Sơn và những dải thung lũng hẹp dọc theo đôi bờ sông Thần Sa. Là nét đặc trưng của địa hình Thần Sa. Chính trong các hang động ở Thần Sa, vào những năm 70 – 80 của thế kỉ XX. Các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện được một loạt các di chỉ khảo cổ có niên đại từ trung kì đá cũ đến sơ kì thời đại đồ đá mới (30.000 năm đến 10.000 năm cách ngày nay) như: Phiêng Tung, Ngườm, Nà Ngùn, Thắm Choong, Hạ Sơn1, Hạ Sơn 2…

Các điểm du lịch danh lam thắng cảnh tại Thái Nguyên

Hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Hồ Núi Cốc thuộc huyện Đại Từ, cách thành phố Thái Nguyên 16 km gắn liên với truyền thuyết Chàng Cốc nàng Công… “Núi Cốc” là một hồ nhân tạo với diện tích mặt hồ chừng 25km². Trong đó có 89 hòn đảo lớn, nhỏ tạo thành một vùng thắng cảnh và khu nghỉ mát tuyệt đẹp giữa núi rừng hoang sơ. Hồ được mệnh danh “vịnh Hạ Long trên đất liền” của tỉnh Thái Nguyên.

Đồi chè Tân Cương Thái Nguyên

Đồi chè Tân Cương thuộc thành phố Thái Nguyên có tổng diện tích 48,618 km². Chè Tân Cương nổi tiếng thơm ngon. Năm 2011 Tân Cương là địa điểm chính tổ chức các hoạt động của festival trà quốc tế lần thứ nhất.

Hồ Ghền Thái Nguyên

Hồ Ghềnh Chè tại xã Bình Sơn- thành phố Sông Công. Diện tích 40 ha, được bao quoanh bởi những cánh rừng bạch đàn, rừng mỡ bạt ngàn.. Cảnh quan đẹp, không khí trong lành, cách tp Thai nguyên khoảng 18km. Hồ Ghềnh Chè thu hút được nhiều khách đến du lịch câu cá.

Thác Đát Đằng Thái Nguyên

Thác Đát Đắng- thuộc xã Phú Xuyên huyện Đại Từ có 11 tầng các tầng nối tiếp nhau và cao dần như những bậc thang, các đát nối tiếp nhau từ thấp đến cao, mỗi đát có vẻ đẹp riêng. Lên càng cao nhiệt độ càng mát mẻ, không khí trong lành.

Thác Nậm Rứt hay thác Mưa Rơi

Thác Nậm Rứt hay thác Mưa Rơi là thác bên dòng sông Thượng Nung ở vùng đất bản Nậm Rứt xã Thần Xa huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên. Tên thác đặt theo tên bản, theo tiếng Tày có nghĩa là Mưa Rơi. Thác đổ từ ngọn núi đá vôi xuống dòng sông Thượng Nung tạo ra mảng nước trắng như mưa rơi, là cảnh quan hiếm có và được giới làm du lịch gọi là thác Mưa Rơi.

Hang Phượng Hoàng – Suối Mỏ Gà

Hang Phượng Hoàng nằm ở trên núi Phượng Hoàng ở huyện Võ Nhai. Cách thành phố Thái Nguyên 45km theo quốc lộ 1B (Thái Nguyên – Lạng Sơn). Từ dưới nhìn lên, núi có hình hai con chim phượng hoàng nằm ấp nhau. Dưới chân núi Phượng Hoàng là hang Mỏ Gà, được đặt theo tên dòng suối Mỏ Gà chảy ra từ trong lòng hang. Truyền thuyết: sở dĩ núi mang tên Phượng Hoàng là vì theo huyền thoại ngày xưa trên núi có một đôi chim phượng hoàng sống rất hạnh phúc và chúng sinh được hai quả trứng. Ngày ngày, chim bố đi kiếm mồi cho chim mẹ nằm ấp trứng. Một ngày kia, chim bố đã quên nhiệm vụ và không trở về. Rồi một hôm chợt nhận ra, nó quay trở về nhưng chim vợ đã hoá đá. Chim bố nằm ở ngọn núi đối diện ngóng sang để mong người vợ trở lại trạng thái bình thường, nhưng đợi mãi. Từ đó núi mang tên Phượng Hoàng

Động Linh Sơn – Núi

Động Linh Sơn – Núi Hột tại xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ. Đến tham quan động Linh Sơn, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú hoang sơ của sơn động. Mà còn được khám phá một miền quê trù phú trên đất Đồng Hỷ

Suối cử tử, thác cửa tử

Suối cửa tử là một con suối thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, Thái Nguyên, Cửa Tử một cái tên nghe rất bí hiểm và kích thích những người ưa khám phá. Từ trung tâm thành phố Thái Nguyên, theo quốc lộ 37 qua thị trấn Hùng Sơn, Đại Từ chừng 9km rẽ trái vào xã Hoàng Nông, (có biển chỉ dẫn). Qua UBND xã Hoàng Nông khoảng 5km, rẽ trái xuống một đường đất nhỏ, nhấp nhô những đá và ổ gà khá khó đi khoảng hơn 1 km là đến lối vào Cửa Tử.

Một dòng suối nhỏ len mình chảy qua những tảng đá lớn nhỏ lô nhô hiện ra trước mắt. Một vụng nước sâu nằm giữa hai vách đá dựng đứng, trơn tuột như những cánh cổng cao lớn. Có lẽ chính bởi lý do này mà người ta gọi nó với cái tên là “ Cửa Tử”. Đi dọc theo suối, càng vào sâu núi rừng càng hoang vu. Hai bên bờ suối là những cây cổ thụ chìa những chiếc rễ to xù xì trôi theo dòng nước. đi thêm một đoạn nữa bạn sẽ thấy dòng nước từ trên cao hơn chục mét đổ xuống. Xung quanh trên những vách đá rêu phong phủ kín, những thân cây rừng bám rễ chằng chịt. Tất cả tạo nên một cảnh tượng thật hùng vĩ và tráng lệ.

Các điểm tôn giáo, tín ngưỡng tại Thái Nguyên

Đền Đuổm, Phú Lương, Thái Nguyên

Đền Đuổm tọa lạc tại chân núi Đuổm – Huyện Phú Lương, là ngôi đền thờ Dương Tự Minh (Thánh Đuổm) - một vị tướng người Tày, phò mã nhà Lý, đã có nhiều công trạng. Hội đền Đuổm được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Dương Tự Minh là một thủ lĩnh người Tày ở phủ Phú Lương (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên ngày nay) thời nhà Lý ở Việt Nam. Ông được triều đình liên tục dưới thời các vua Nhân Tông, Thần Tông và Anh Tông giao cho cai quản phủ Phú Lương và đã làm việc tích cực, góp phần làm cho địa phương phồn thịnh, giữ vững an ninh vùng rừng núi phía Bắc. Ông còn được Nhân Tông gả cho con gái là công chúa Diên Bình vào năm 1127 và được Anh Tông gả cho con gái là công chúa Thiều Dung vào năm 1144.

Đền Giá Phổ Yên, Thái Nguyên

Đền Giá thuộc xã Đông Cao huyện Phổ Yên là một trong những đền thờ nổi tiếng nhất ở Thái Nguyên. Đền Giá thờ Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) và Mạn Điền Quốc Vương - Người nông dân đất Thái Nguyên theo Thánh Gióng đi đánh giặc Ân cứu nước từ thời Vua Hùng thứ VI. Theo truyền thuyết, một lần ông Gióng đang truy đuổi giặc Ân, khi đến địa phương này thì quân sĩ đã thấm mệt, trời lại tối, cây rừng rậm rạp chẳng rõ lối đi. Một người dân địa phương biết chuyện, ông đã đem hết lương thực, thực phẩm của nhà mình và vận động dân làng cùng giúp đội quân ông Gióng ăn nghỉ cho lại sức. Cũng lúc đó ông lại vận động thanh niên trai tráng trong làng xin theo đoàn quân ông Gióng cùng đi đánh giặc. Khi giặc tan, đất nước thanh bình, nhà vua đã phong cho ông Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và phong cho người nông dân yêu nước kia là là Mạnh Điền Quốc vương

Chù Hang, Đồng Hỷ, Thái Nguyên

Chùa Hang nằm QL 1B, Đồng Hỷ,.Theo tương truyền, đây là ngôi chùa cổ có từ thế kỷ XI và đã được xếp hạng di tích thắng cảnh cấp Quốc gia năm. Chùa Hang, có tên chữ “Kim Sơn Tự”, còn được gọi là “Tiên Lữ Phật Động”. Nhân dân thường gọi nôm là Chùa Hang vì chùa ở trong hang. Di tích thắng cảnh Chùa Hang có ba ngọn núi đá lớn, độc lập trên vùng đất bằng phẳng. Ngọn núi đứng giữa có tên là “Huyền Vũ” cao to vững trãi, hai bên là hai ngọn “Thanh Long – Bạch Hổ” vươn cao uy nghi

Chùa Phù Liễu Thái Nguyên

Chùa Phù Liễn, hay còn gọi chùa “Phù Chân thiền tự” nghĩa là che chở, bảo vệ những điều chân chính tại Phường Hoàng Văn Thụ - Tp Thái Nguyên. Chùa được đặt tên theo tên làng Phù Liễn , được thành lập từ thời Lý, còn có tên gọi là hương Phù Liễn. Chùa từng là nơi che chở, nuôi giấu một số nghĩa quân của Hoàng Hoa Thám và Lương Ngọc Quyến trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884) và khởi nghĩa Thái Nguyên (1917). Lễ hội chùa được tổ chức vào ngày 12/1 Âm lịch

Chùa Đán Thái Nguyên

Chùa Đán, Phường Tân Thịnh, Tp Thái Nguyên. Khi đến Thái Nguyên, Đại tướng đã lựa chọn Chùa Đán làm “đại bản doanh”, tập kết quân, dân, và làm “trụ sở” chỉ huy tiến đánh giặc Nhật đang co cụm trong trung tâm thị xã. Liền kề bên sân Chùa là ngôi nhà sàn tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhà mang kiến trúc của đồng bào Tày, Nùng Việt Bắc. Chùa Đán được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2011.


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
 • Ảnh Bản đồ Thái Nguyên Bản đồ Thái Nguyên
 • Ảnh Hồ núi cốc Hồ núi cốc
 • Ảnh Những món ăn đặc sắc dân bản địa Những món ăn đặc sắc dân bản địa
 • Ảnh Thác Cửa Tử Thác Cửa Tử
 • Ảnh duong vao tha cua tu duong vao tha cua tu
 • Ảnh thac cua tu niem yeu thich kham pha cua gioi tre thac cua tu niem yeu thich kham pha cua gioi tre
 • Ảnh anh doi hoa ho nui coc anh doi hoa ho nui coc
 • Ảnh Nhà Tưởng Niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh ATK Nhà Tưởng Niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh ATK
 • Ảnh Định Hóa Quê Tôi Định Hóa Quê Tôi
 • Ảnh Thức Uống Giải Nhiệt Đặc Sắc Thức Uống Giải Nhiệt Đặc Sắc
 • Ảnh Thưởng Thức Ẩm Thực Dân Giã Đồng Bào Thưởng Thức Ẩm Thực Dân Giã Đồng Bào

Bây giờ đi đâu, Đi đâu bây giờ ?