Hiểu qui trinh duyệt Visa Mỹ, kinh nghiệm xin Visa My

Nguyên tắc chung xin visa tới các nước phát triển:

* Tất cả các nước luôn chào đón du khách tới nước mình, họ sẵn sàng cấp visa (Đồng ý cho các cá nhân ) đến nước mình nếu người xin visa chứng minh được mục đích chuyến đi

* Ngoài giấy tờ tùy thân, đại đa số các nước đều yêu cầu chứng minh tài chính, quan hệ bố mẹ, anh, em, vợ chồng, con cái ... Mục đích của yêu cầu thông tin về quan hệ bố mẹ, vợ chồng, con cái... khả năng tài chính là để đảm bảo người xin visa sẽ trở về nước mà không ở lại cư trú bất hợp pháp

* Các nước đều có nhiều loại Visa: Visa du lịch, Visa du học, Visa làm việc, Visa cứ trú... Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập tới Visa Du lịch

Visa Úc, kinh nghiệm xin Visa Úc, sự khác biệt qui trình xin Visa Úc và Mỹ

Xin Visa Mỹ

Quy trình xin visa Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ khai form online>Nộp lệ phí xin visa > Đặt lịch phỏng vấn > phỏng Vân tại Đại sứ quán tại Hà Nội hoặc Lãnh sứ Quán tại Hồ Chí Minh

1. Truy cập: http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-ds160info.asp đọc hướng dẫn khai. sau đó vào https://ceac.state.gov/genniv/ bắt đầu khai form xin visa. Mỗi form có một mã số (Application ID), bạn cần lưu mã số này lại để dùng sau nay. Sau khi đã hoàn thành xong, bạn sẽ nhận được email xác nhận. Bạn in email xác nhận, cầm ra ngân hàng chuyển tiền lệ phí Visa. Phí đóng cho visa du lịch hạng B1/B2 là 160$, tuỳ thời điểm tỷ giá có thể khác nhau, tiền đóng là tiền Việt nhé.

2. Khi đã hoàn thành việc đóng phí và lấy xác nhận của ngân hàng, bạn tiếp tục truy cập vào: https://www.ustraveldocs.com để đăng ký tài khoản. Sau đó đăng nhập, vào khai báo các thông tin cần thiết. Bạn cần chuẩn bị thông tin của Passport, Mã số đơn xin (Application ID), mã số đóng tiền (Khi bạn chuyển tiền sẽ có). Khi mà mọi thông tin được xác nhận, bạn sẽ chọn thời gian để hẹn phỏng vấn bao gồm ngày + giờ cụ thể. Hoàn thành xong, bạn sẽ nhận email xác nhận lịch hẹn.

Lưu ý: Mặc dù phí xin thị thực có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng nhưng số lần được sử dụng phí này để đặt hẹn phỏng vấn sẽ bị giới hạn. Bạn chỉ được phép thay đổi cuộc hẹn hai lần tùy ý (không bao gồm cuộc hẹn đầu tiên). Sau lần thứ 2 thay đổi cuộc hẹn, nếu bạn tiếp tục hủy hẹn hoặc không đến phỏng vấn, bạn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt được cuộc hẹn mới. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận và lên kế hoạch xin thị thực hợp lý để tránh gặp trở ngại trong vấn đề đặt hẹn.

Khi đi phỏng vấn, bạn cần mang bản gốc các giấy tờ sau

1. Hộ chiếu (Passport) gốc có hiệu lực ít nhất 06 tháng trước thời gian bạn dự định đi du lịch ở Mỹ

2. Xác nhận đơn xin visa (DS-16) – ở bước 2

3. 01 ảnh thẻ 5x5cm chụp trong 06 tháng gần đây. Cái này mang theo để phòng hờ trường hợp là hình ảnh bạn upload ở bước 1 không đủ chuẩn để in visa.

4. Biên nhận thanh toán lệ phí visa $160 mà bạn đã làm ở bước 2

Ngoài ra, để có một cuộc phỏng vấn thành công, kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ tự túc khuyên bạn nên mang theo các giấy tờ hỗ trợ sau để có thể đưa ra khi người phỏng vấn bạn yêu cầu; Chứng minh thu nhập: sao kê tài khoản có xác nhận của ngân hàng, quyền sở hữu tài sản hoặc kinh doanh; Hành trình chuyến đi; Hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép ( Nếu không là chủ doanh nghiệp)

Kinh nghiệm phỏng vấn xin Visa Mỹ

Nhìn chung, nguyên tắc phỏng vấn visa là tại thời điểm phỏng vấn, các viên chức lãnh sự đều mặc định hiểu rằng bạn (đương đơn) đang có ý định ở lại Mỹ. Vì vậy, việc của đương đơn cần làm đó là chứng minh điều ngược lại. Nếu viên chức lãnh sự được thuyết phục bởi sự chứng minh ấy, họ sẽ đồng ý cấp visa cho bạn. Câu trả lời chung cho hầu hết visa xin vào các nước đều nằm trong 3 mảng chính, đó là:

1. Thông tin cá nhân: tình trạng hôn nhân, quan hệ gia đình, họ hàng, nhân thân…

2. Khả năng tài chính: sở hữu bất động sản, sổ tiết kiệm, thu nhập…

3. Công việc: hợp đồng lao động, đăng ký kinh hoanh, quyết định bổ nhiệm…

Bạn cần chuẩn bị thật chỉn chu và đầy đủ những giấy tờ trên. Một điều ngạc nhiên là khi phỏng vấn visa Mỹ, rất ít khi viên chức lãnh sự yêu cầu xem những giấy tờ đó, họ chỉ cần liếc mắt xem bạn mang đi những gì, chuẩn bị có kỹ không, cách bạn xếp giấy tờ ra sao là đánh giá được tính cách của bạn rồi.

Bạn nên để 3 loại giấy tờ gọn gàng vào 3 túi nhựa trong suốt, cần loại nào bạn nhanh chóng lấy ra loại đó, tránh lóng ngóng kiếm tìm giấy tờ sẽ rất mất điểm.
Ngoài phần "cứng" là giấy tờ, phần "mềm" là phong cách, thái độ và cách ăn mặc trong buổi phỏng vấn cũng rất quan trọng, sẽ quyết định phần lớn sự thành công của bạn. Thực ra, khi bạn nộp đơn qua mạng, họ đã gần như quyết định đến 80% visa của bạn có được cấp hay không rồi, buổi phỏng vấn chỉ là thêm 20% mà thôi. Vì vậy hãy thật bình tĩnh, tự tin và tự nhiên để có được cảm tình từ viên chức lãnh sự.

Hãy lưu ý rằng tất cả viên chức lãnh sự đều có thể hiểu và nói được tiếng Việt nên bạn có thể phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, nhưng nếu bằng tiếng Anh sẽ thuyết phục hơn. Đặc biệt, họ đều được đào tạo rất vững về tâm lý học. Bạn sẽ được quan sát (qua camera an ninh) ngay từ khi bước vào cổng đến lúc xếp hàng, lấy vân tay, ngồi đợi đến lượt phỏng vấn. Tất cả những biểu hiện bất thường về cử chỉ hay nét mặt đều được ghi nhận và đánh giá trước khi bạn vào phỏng vấn trực tiếp. Bạn phải thật thoải mái, không căng thẳng. Nên đem theo tờ báo hay quyển sách để ngồi đọc trong lúc chờ đợi, tránh việc lấy hồ sơ ra xem đi xem lại kiểu dò bài trước khi thi hoặc buôn chuyện với những đương đơn khác. Khi đến lượt phỏng vấn, nên chủ động bước tới cười tươi và chào ngắn gọn (Ví dụ: Good morning/ Xin chào Ngài). Nhiều người vì quá hồi hộp mà quên nguyên tắc ứng xử quan trọng này.

Khi được hỏi, cần trả lời rõ ràng, nhanh và dứt khoát. Thông thường, mỗi đương đơn chỉ có vài phút phỏng vấn nên họ hỏi gì trả lời nấy đừng giải thích dông dài. Nếu nghe không rõ, bạn có thể hỏi lại. Với người Mỹ, họ rất coi trọng sự trung thực và lấy tiêu chí này làm thước đo hàng đầu cho việc xét visa. Họ là bậc thầy về kiểm chứng và xác nhận thông tin nên bạn đừng hy vọng qua mặt được họ. Nếu họ phát hiện bạn nói dối thì cánh cửa vào Mỹ của bạn có thể sẽ bị đóng vĩnh viễn.

Những câu hỏi của họ thường rất đơn giản và dễ hiểu, không đánh đố. Vì vậy, vấn đề thường ít nằm ở câu trả lời mà là ở cách bạn trả lời ra sao. Cứ trả lời đúng sự thật một cách tự nhiên (Ví dụ bạn có người thân ở Mỹ thì nói là có, bạn dự định đến Mỹ với mục đích gì thì nói rõ ràng và cụ thể về kế hoạch đó vì họ chỉ cần biết bạn thực sự có đi đúng mục đích hay không thôi).

Ngay sau buổi phỏng vấn, nếu họ nói "Xin chúc mừng" hoặc "Bạn đã xong rồi" và giữ lại hộ chiếu của bạn thì tức là bạn đã thành công, nếu họ trả lại hộ chiếu tức là bạn bị từ chối. Nếu bị từ chối, bạn nên ra về ngay, không hỏi thêm. Hãy về chuẩn bị cho lần phỏng vấn lại sao cho tốt hơn nhé.

Visa du lịch Mỹ có thời hạn bao lâu

Visa B2 loại visa được cấp cho những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích du lịch, thăm thân nhân, chữa bệnh, giao lưu cộng đồng,… Thời hạn đối với loại visa này là một năm, nhưng thời gian thực tế việc ở lại Hoa Kỳ bao lâu không do nhân viên lãnh sự tại Việt Nam quyết định mà do nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh quyết định.

Thông thường, sau khi vượt qua được vòng phỏng vấn, và được cấp visa Mỹ thì lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam chưa quy định thời gian ở lại Mỹ của du khách là bao lâu. Thời gian thông thường cho phép ở Mỹ khoảng từ 1-3 tháng. Tuyệt đối du khách không được ở quá thời hạn cho phép, đồng thời lần đầu đến Mỹ bạn cũng chỉ nên ở khoảng 1 tháng để sau này làm thủ tục gia hạn visa Mỹ dễ dàng hơn.

Visa du lịch Mỹ một năm được nhập cảnh mấy lần? Visa du lịch Mỹ cho phép du khách được nhập cảnh một năm nhiều lần, sau thời hạn một năm visa du lịch Mỹ sẽ hết hạn và không còn giá trị. Tuy nhiên, trong vòng 3 năm kể từ ngày hết hạn visa, Quý khách có thể làm thủ tục gia hạn visa mà không cần phỏng vấnNếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu, Đi đâu bây giờ ?