Những thông tin cần thiết khi đi du lịch nước ngoài

Thông tin hữu ích khi đi du lịch nước ngoài

Có thể đây là lần đầu tiên bạn tham dự một chương trình du lịch nước ngoài, dù là lần đầu tiên hay đã đi khá nhiều lần bạn vẫn có thể gặp sự cố. Đó là những rủi ro phát sinh ngoài ý muốn bạn có thể mất cắp giấy tờ , vô tình phạm luật,... Nếu bạn đi trong đoàn du lịch được tổ chức theo tour mà bạn đã mua thì bạn nên tuyệt đối nghe theo hướng dẫn và quy định của Hướng dẫn viên trong đoàn. Còn trường hợp bạn tự đi, hoặc đi theo một nhóm thì sau đây là những thông tin rất hữu ích cho bạn khi đi du lịch. Những sự cố dưới đây có thể xảy đến với bạn và cách giải quyết:

Mất hộ chiếu

Là một rủi ro mang đến cho bạn nhiều phiền phức nhất. Để giải quyết rủi ro này bạn nên chuẩn bị trước: photo giấy khai sinh và hộ chiếu (passport) để ở nơi an toàn nhất và liên hệ ngay với cảnh sát nước sở tại nhờ tìm kiếm, đồng thời liên lạc với Đại Sứ Quán nước mình để làm lại giấy tờ khác.

Mất tiền, vật quý

Báo ngay với cảnh sát nước sở tại và photo đơn báo mất có chứng thực của nơi bị mất, ghi rõ số tiền hoặc đồ bị mất vì bằng chứng xác nhận khi bạn làm giấy tờ hải quan và bạn có thể nhận lại vật bị mất nếu chúng được tìm thấy. Nếu là chi phiếu bạn phải thông báo về ngay ngân hàng nơi bạn gửi.

Bị lạc đường

Bạn nên ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại nơi bạn cư trú và luôn mang theo bên mình. Khi ấy bạn tìm đến đồn cảnh sát gần nhất nhờ họ giúp đỡ.

Lỡ chuyến bay

Khi lỡ chuyến bay, bạn không nên quá lo lắng hãy liên hệ với hãng máy bay, họ sẽ thu xếp cho bạn chuyến bay kế tiếp.

Bị ốm

Khi gặp khí hậu, thức ăn nơi quốc gia bạn đến mà bạn khó có thể thích ứng, bạn nên chuẩn bị một số thuốc cần thiết. Bạn có thể xin những lời khuyên của bác sĩ để phù hợp với cơ thể mình.

Tóm lại, chú ý khi đi nước ngoài, điều cần thiết và quan trọng là:

+ Photo bản hộ chiếu (passport)
+ Photo giấy khai sinh
+ Chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ ghi các thông tin cá nhân: địa chỉ, số điện thoại nơi cần thiết: Đại Sứ Quán, hãng máy bay, địa chỉ khách sạn nơi mình đến, người thân.
+ Không nên mang theo quá nhiều đồ trang sức, đồ đắt tiền,...
+ Cần mang theo những dụng cụ cần thiết nhất: quần áo phù hợp với chuyến du lịch, một số thuốc cần thiết nhất.
Bạn nên nhớ rằng mọi việc có thể xảy ra không như bạn mong muốn. Hãy chuẩn bị cho mình những điều tối thiểu nhất cho chuyến du lịch của bạn để mọi điều xảy ra như mong muốn của bạn. Hanoietoco chúc bạn có chuyến du lịch thành công, hạnh phúc và thú vị!!!

Qui định mang thực phẩm nhập cảnh

- Tại đài Loan, mức phạt cho hành khách vận chuyển trái phép thịt từ các nước có dịch vào Đài Loan tăng từ 50.000 Đài tệ (gần 38 triệu đồng) lên 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu tiên. Tiền phạt với những người vi phạm từ hai lần trở lên tăng từ 500.000 Đài tệ (378 triệu đồng) lên một triệu Đài tệ (756 triệu đồng).

- Tại Singapore: Cách đây không lâu, một phụ nữ gốc Việt là bà Lê Thị Ứng (63 tuổi) đã mua 490 trứng hột vịt lộn và đưa tới Singapore. Theo quy định, bất cứ ai nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm thịt, trứng,... từ các nguồn không được chấp thuận có thể bị phạt tới 50.000 USD và bị bỏ tù 2 năm. Nếu tái phạm sẽ bị phạt 100.000 USD và có thể ngồi tù 3 năm. Bà Ứng đã phải nộp phạt 7.000 USD tương đương 150 triệu đồng vì đã nhập trái phép 490 quả trứng vịt lộn.

- Nhật Bản cấm tất cả thực tập sinh, du học sinh, du khách nước ngoài,... mang theo thực phẩm khi nhập cảnh vào nước này. Các loại thực phẩm, rau củ quả, thức ăn bị cấm bao gồm: các loại trái cây tươi và khô dưới mọi hình thức, các loại rau củ quả tươi sống như hành, tỏi, ớt,... các loại thịt, thủy sản như ruốc, xúc xích, tôm, các loại sấy khô dưới mọi hình thức...Trường hợp vi phạm sẽ bị tịch thu đồ ngay tại sân bay, phạt tiền đến 100 man - tương đương với 210 triệu VNĐ. Trường hợp không đóng phạt buộc trả về nước tại sân bay, xử phạt tù đến 3 năm tùy mức độ vi phạm và cấm nhập cảnh Nhật Bản vĩnh viễn.

Ở Mỹ, một số thực phẩm làm sẵn có thịt như thịt heo, thịt vịt, thịt gà, trứng, tổ yến, nước súp, canh,... không được mang vào nước này dưới bất kỳ hình thức nào. Tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Mỹ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng.

Để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, khách du lịch không nên mang các đổ thực phẩm, hoa quả tươi song cũng như đã chế biến khi nhập cảnh các nước để tránh phiều hà.


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu, Đi đâu bây giờ ?