Các hang động nổi tiếng thế giới tại Quảng Bình

Các hang động nổi tiếng thế giới tại Quảng Bình

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

“Vương quốc hang động” là cái tên được dùng để chỉ vùng đất Phong Nha ở Quảng Bình. Theo ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, có hơn 350 hang động được phát hiện trong 25 năm qua. Trong đó, hơn 30 hang động được đưa vào khai thác du lịch. Ngoài Sơn Đoòng, một số cái tên nổi tiếng khác còn có hang Én, hang Pygmy, lần lượt lớn thứ ba, tư thế giới.

Hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới

Sơn Đoòng thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Có niên đại khoảng 3 triệu năm tuổi, Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009. Với chiều dài gần 9km, tại một số vị trí trần hang cao đến 200 m, rộng 160 m, hang làm choáng ngợp những ai bước chân vào thám hiểm. Hang có hai giếng trời tự nhiên và cũng chính là nơi duy nhất có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Điều này giải thích cho sự phát triển mạnh mẽ của cả một khu rừng nguyên sinh với những loài cây nhiệt đới cao lớn như dừa, cọ…

Hang sở hữu một hệ thống sông ngầm lớn, hình thành từ hai con sông Khe Ry và Rào Thương giao thoa. Kích thước khổng lồ của hang giúp cho các đám mây hình thành ngay trong hang từ các mạch sông ngầm. Các đám mây này lớn dần, phủ khắp các khoang lớn nhất của hang động, tạo nên cảnh tượng mờ ảo, ngoạn mục cho du khách chiêm ngưỡng.

Hang Én Quảng Bình - Hang động lớn thứ 3 thế giới

Hang Én lthuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cách TP Đồng Hới 70Km
Tên gọi là hang én vì bên trong hang có nhiều én sinh sống làm tổ. Hang Én là một hang động có chiều dài hơn 1,6 km, gồm 3 cửa, trần hang có nơi cao 100 m, nơi rộng nhất 170 m đèn pha chuyên nghiệp cũng không thể chạm đến vách hang. Đây là hang động lớn thứ 3 thế giới sau hang Sơn Đoòng và hang Deer ở Malaysia. Những khu rừng nguyên sinh hoang sơ, rậm rạp bao quanh Hang Én tạo nên một khung cảnh kỳ vĩ. Trong lòng hang là con suối trong xanh chảy quanh co dẫn đến núi Sơn Đoòng. Để đến được hang Sơn Đoòng du khách phải ngủ 1 đêm và đi xuyên qua hang Én

Hệ thống hang Hổ, hang Over, hang Pygmy Quảng Bình

Hệ thống hang động tại khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng được hình thành do những kiến ... Động này nằm trong khối núi đá vôi Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch Quảng Bình

Hang Hổ, được khảo sát và nghiên cứu bởi Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (British Caving Research Association – BCRA) vào năm 1997, với tổng chiều dài là 1616m và độ sâu 46m, cửa hang rộng khoảng 50m. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự kì vĩ của hang với ba cửa hang chính và hàng trăm cây xanh cổ thụ bao quanh miệng hang, tất cả tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp mắt, hoang sơ mà tạo hóa đã ban tặng. Phía trong hang Hổ là những tảng đá lớn nối tiếp nhau dẫn đến một hồ nước sâu trong lòng hang, để đến được phía sau cửa hang du khách sẽ được thử sức bằng cách bơi vượt qua dòng suối dài khoảng 25m và nhiệt độ trung bình là 15 độ C với các trang thiết bị áo phao, mũ bảo hiểm và đèn được trang bị sẵn.

Hang Over nằm cách hang Hổ khoảng 100m có chiều dài 3244m, cao khoảng 25m. Khu vực lòng hang là hệ thống nhũ đá sinh động khổng lồ được hình thành từ hàng nghìn năm trước. Tại đây, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những suối đá vôi (flowstone) hay những hố canxi khổng lồ (dried gours) nằm trải dài trong lòng hang. Đặc biệt, leo qua những suối đá vôi sẽ đưa bạn đến khu vực có những hố sâu sụt được hình thành trong lòng hang, ước tính độ sâu lên tới 25m và một hố sâu khổng lồ nằm ở trung tâm lên tới 125m có tên gọi “Massive Attack”. Cửa ra của hang Over là một khoảng không rộng lớn được bao trùm toàn bộ bởi ánh sáng mờ ảo và màu xanh của rừng rậm vẽ nên một bức tranh thiên nhiên với vẻ đẹp huyền bí.

Hang Pygmy được khai thác và công nhận là hang động lớn thứ 4 Thế giới, hang Pygmy như một phiên bản thu nhỏ của hang Sơn Đoòng. Hang Pygmy với độ dài 845m và sâu khoảng 94m, là nơi cư trú của hàng ngàn con chim yến. Đặc biệt hơn nữa, khu vực lòng hang còn có rất nhiều dây leo tới tận đỉnh hang. Du khách có thể trải nghiệm cảm giác mạo hiểm đi dọc bằng dây chuyên dụng cùng những thiết bị an toàn xuống những đoạn dốc nguy hiểm có độ cao khoảng 50m trong hang Pygmy, để tiếp cận một phần thạch nhũ khổng lồ có tên gọi “Sống Lưng Khổng Lồ”. Chắc hẳn du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự kì bí và hùng vĩ của thiên nhiên nằm sâu trong lòng đất.

Hệ thống hang Tú Làn Quảng Bình

Hệ thống hang Tú Làn nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 70 km về phía Tây Bắc dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, bên cạnh khu vực xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Để khám phá Hệ thống Hang động Tú Làn, du khách sẽ băng qua trùng điệp những cảnh quan hùng vĩ nơi đây; băng qua những cánh đồng cỏ, thung lũng xanh rì; những cánh rừng nhiệt đới rậm rạp, chinh phục những dốc núi sừng sững hay bơi qua những con sông ngầm. Tú Làn đã được lựa chọn làm phim trường Đảo Đầu Lâu – Kong: Skull Island, một bộ phim bom tấn Hollywood của đạo diễn nổi tiếng Jordan Vogt-Roberts.


Có tổng cộng 20 hang động đã được phát hiện tại khu vực này với chiều dài 20 km. Trong số đó, 10 hang đã được đưa vào khai thác du lịch.

Trong đó hang Ken có cấu tạo gồm một hang ướt và một hang khô bên cạnh, dài 3,7 km và là hang động dài nhất và là một trong những hang nước đẹp nhất của hệ thống hang động Tú Làn

Hang Tiên là hang khô lớn nhất của hệ thống Tú Làn dài 2,5 km, với lối ra là khu rừng nguyên sinh. Trong suốt mùa hè, Hang Tiên là một hang khô nhưng vào mùa mưa, một con sông lớn xuất hiện trong hang. Mạch nước ngầm từ trong hang Tú Làn phải chảy quanh từ sâu trong lòng đất hơn 2 km để đến được Hang Tiên và hồ ngọc tự nhiên trong hang. Hang Tiên chứa đựng vô số khối thạch nhũ độc đáo, các hành lang hang động rộng lớn, các tầng đá vôi xếp lớp chạm khắc thành các vân trên khắp các bức tường đá, và cả một quần thể loài dơi sống trên tầng cao của hang.

Hang Sơng Oxalis thuộc hệ thông hang Tú Làn là hang động sở hữu những thạch nhũ san hô độc đáo và hiếm có

Hệ thống hang Chà Lòi, Quảng Bình

Hệ thống hang Chà Lòi (thuộc xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) nằm bên cạnh Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cách trung tâm TP Đồng Hới khoảng 40km theo hướng Tây Nam. Đây là một trong những hang động mới được đưa vào khai thác du lịch của Quảng Bình. Với hệ thống thạch nhũ tráng lệ, kỳ ảo, vừa là hang khô, vừa là hang nước, đây còn là hang động mang dấu ấn của lịch sử. Bởi lẽ đây từng là nơi mà Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã từng đến khảo sát để viện trợ lương thực vào Miền Nam. Hang Chà Lòi cũng là nơi sinh hoạt của các chiến sĩ ,ở quần thể hang này có một hang gọi là hang Văn Công vì nơi đây là nơi các văn công biểu diễn văn nghệ phục vụ cho bộ đội thư giãn trong thời kỳ kháng chiến.

Động Thiên Đường, Quảng Bình

Động Thiên Đường là một động tại vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình
Nằm ở độ cao 360 m so với mực nước biển, động Thiên Đường có nhiệt độ chênh lệch với bên ngoài từ 9 đến 10 độ C. Lối vào nhỏ ẩn kín sau những vách đá và tán cây rừng. Lòng động được chia làm nhiều khoang lớn, nơi rộng nhất hơn 200 m và cao trên 100 m.

Các nhũ đá trong động có những hình ảnh giống biểu tượng văn hóa các vùng miền: Phật Bà, Tiên Ông, nhà sàn và ruộng bậc thang như vùng đồi núi Tây Bắc. Hệ thống nhũ của Động Thiên Đường phong phú và đa sắc màu, vẫn tiếp tục được kiến tạo nhờ những giọt nước nhỏ xuống từ trần hang.

Một cây cầu gỗ rộng 3,5 m và dài hơn 1.000 m được dựng để phục vụ du khách tham quan. Con đường này hiện giữ kỷ lục quốc gia là “con đường gỗ dài nhất”. Với khách ưa mạo hiểm có thể trekking thêm 7 km trong lòng động, chèo thuyền vượt qua con suối ngầm dài 60-100 m, lội qua những khe suối mát lạnh để đến với Giếng Trời ngắm những tia nắng huyền ảo xuyên qua

Động Phong Nha Quảng Bình

Nằm trên địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. cách thành phố Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc, động Phong Nha được coi là “Thiên Nam đệ nhất động” của Việt Nam, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới. Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn, nhỏ bao gồm hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình. Đây là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng. Tương truyền rằng, chính những măng đá rũ xuống ở cửa hang đã góp phần tạo nên cái tên đầy thi vị “Phong Nha”, tức là “Gió luồn qua kẽ răng”.


Động Tiên Sơn, Quảng Bình

Động Tiên Sơn Quảng Bình tọa lạc ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch cùng quần thể động Phong Nha
Đông tiên sơn là động khô đẹp của Quảng Bình
Động Tiên Sơn hay động Khô là một động đẹp nổi tiếng ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Đường lên Tiên Sơn quanh co uốn lượn trên lưng chừng núi, ở độ cao so với mực nước biển khoảng 200m. Cửa vào động Tiên Sơn nằm cách cửa động Phong Nha khoảng 1.000m, động được phát hiện năm 1935, ban đầu cư dân địa phương gọi động này là động Tiên, do vẻ đẹp kỳ bí thần tiên của nó. Sau này khi tìm ra động Phong Nha là động nước nên người ta gọi động Tiên Sơn là động Khô.

Động Tiên Sơn có chiều dài là 980m và dù không nối với nhau, nhưng động Tiên Sơn và động Phong Nha đều là những phần của một hệ thống hang động chung. Động Tiên Sơn được xem là lâu đài của thạch nhũ với hàng nghìn khối nhũ muôn sắc muôn màu

Hang Tối, Quảng Bình

Sông Chày Hang Tối nằm ở huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Hang Tối nằm ở thượng lưu sông Chày, là một nhánh của hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang Tối được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 1990 và 1992. Hang Tối có chiều dài 5.258 mét, độ sâu 80 mét, cao 50 mét. Hang tối nằm sát ngay trên đường đến động Thiên Đường và suối Nước Moọc. Tuy nhiên những năm gần đây Hang Tối mới được đưa vào phục vụ khách du lịch.

Hang Tối có chiều dài 6 km và được ví là một “Sơn Đoòng thu nhỏ”. Vào mùa mưa, mực nước dâng cao, là điều kiện để tích tụ lại lớp bùn non, tạo thành hồ bùn lớn với đủ khoáng chất thiết yếu giúp du khách nghỉ ngơi, mát xa thư giãn.

Hang vẫn còn nguyên dáng vẻ nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá đặc sắc. Đây còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như voọc, dơi, chim én,... Tuy mang tên Hang Tối nhưng trong hang không tối chút nào, ánh sáng vẫn len lỏi vào trong hang, hắt lên những phiến đá tạo nên bức tranh đẹp diệu kỳ.

Hang thủy cung, Quảng Bình

Hang Thủy Cung nằm trong thung lũng Sinh Tồn thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang Thủy Cung hiền hòa và nữ tính với màu nước xanh trong màu ngọc bích. Lúc đầu hang được gọi là hang nước xanh vì màu nước xanh trong đến kỳ lạ, đến nay người ta vẫn chưa khám phá ra nguyên do của nó. Nước từ hang Thủy Cung chảy theo con suối Tiên về hang Nước Lặn và đổ ra Hang Tối. Càng sâu vào bên trong, du khách có thể ngắm nhìn sự huyền ảo của hang như một thủy cung dưới nước với những nhũ đá nhiều màu. Càng vào sâu bên trong, bạn sẽ thấy hang như một Thủy Cung, với thạch nhũ đa dạng màu sắc, với những hình khối kiêu sa, tạo nên nét huyền bí.


Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ
  • Ảnh Đi thuyền trong hang Sơn Đoòng tại Quảng Bình Đi thuyền trong hang Sơn Đoòng tại Quảng Bình

  • Ảnh Cửa sau hang Én hang lớn thứ 3 thế giới Cửa sau hang Én hang lớn thứ 3 thế giới

  • Ảnh Hố sụt Kong Collapse tại hệ thống hang Hổ Hố sụt Kong Collapse tại hệ thống hang Hổ

  • Ảnh Vẻ đẹp của hệ thống hang động Chà Lò Vẻ đẹp của hệ thống hang động Chà Lò

Có thể bạn quan tâm

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Các hang động nổi tiếng thế giới tại Quảng Bình đạt 4.12 / 5 với 42 đánh giá