Vẻ đẹp sông Son, động Phong Nha, động Tiên Sơn Quảng Bình

Vẻ đẹp sông Son, động Phong Nha, động Tiên Sơn Quảng Bình

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3516.0534 - 3518.7153 - 0983.35.36.54

Động Phong Nha thuộc rừng Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được Unesco công nhận di sản theo tiêu chí địa chất 2003 và di sản thiên nhên 2015. Động Phong Nha cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km về phía tây bắc. Sau khi đến trung tâm du lịch Phong Nha, du khách xuôi theo dòng Sông Son vào thăm quan động Phong Nha. Đi tour du lịch Quảng Bình 3 ngày 2 đêm để khám phá vẻ đẹp sông Son, Động Phong Nha, động Tiên Sớn nhé.

Truyền thuyết sông Son Quảng Bình

Sông Son rộng chừng 35-40 mét, nước xanh ngắt, trong thấu đáy, nhìn rõ cả những đàn cá đang bơi. Nước xanh, nhưng người ta gọi là sông Son vì vào mùa mưa, nước mưa bào mòn đất đá ở các triền núi đổ xuống làm nước sông đỏ giống như màu gạch son.

Song cũng có một câu chuyện ly kỳ khác ra đời từ thời khai thiên lập địa. Chuyện kể ngày xưa, có vị tiên sư đại pháp người Trời thường xuống du ngoạn cảnh hạ giới, thấy yêu mến nơi này bèn ở lại rồi dạy dân cách làm ăn. Một năm kia xảy ra đại hạn, muôn vật khô héo; để cứu dân, vị tiên sư đại pháp lén về Trời khơi trộm nguồn nước từ thiên cung chảy xuống nơi là dòng sông Son bây giờ. Dòng nước tưới mát cỏ cây, cứu sống muôn loài, nhưng vị đại sư bị triệu về Trời chịu hình phạt. Dân làng cảm kích tấm lòng son của vị đại sư nên đặt tên cho sông này là sông Son. Sông Son chảy từ động Phong Nha và nối vào sông Gianh.

Hai bên bờ sông Son là những ngọn núi cũng xanh ngắt. Thuyền máy chở khách du lịch chạy xuôi ngược san sát trên sông. Thi thoảng mới gặp vài cái thuyền nhỏ đánh lưới cá, vớt rong rêu; đôi chỗ thấy cảnh bờ tre ngọn uốn cong mềm mại, lũ trẻ con ra tắm sông, nô giỡn trong làn nước; cũng trên dòng sông ấy, du khách cũng có thể bắt gặp hình ảnh những cô thôn nữ gội đầu trên những cây cầu tre xen lẫn tiếng cười nói trong veo giữa núi rừng nơi đây. Khung cảnh thật thanh bình và dễ làm cho người ta nhớ đến một vùng nông thôn xa ngái nào đó tận trong ký ức…

Động Phong Nha Quang Bình

Thuyền tắt máy, người chèo thuyền dùng sào đưa thuyền lặng lẽ tiến vào trong lòng động Phong Nha. Cửa động hình thang, cao chừng 10 mét, rộng 20-25 mét. Lọt vào trong động, cảm giác oi nồng của mùa hè nơi miền Trung gió Lào bay biến đi lúc nào. Cảm giác này ai cũng nhận rõ. Thế nhưng, cảm giác về một thế giới u linh, kỳ thú … trong động huyền ảo lại mang đến cho du khách những cảm nhận khác nhau trong mỗi người.

Với chiều dài 7.729m, sâu 83m, cao 50m với rất nhiều nhánh hang phụ lớn nhỏ. Bao gồm cả hang Bi Kí, hang Tiên và hang Cung Đình. Động Phong Nha là loại hình động nước chảy ngầm trong lòng núi với nhiều thạch nhũ đặc trưng. Trước khi phát hiện ra Sơn Đoòng, động Phong Nha là động giữ nhiều kỷ lục: (1) Hang nước dài nhất; (2) Cửa hang cao và rộng nhất; (3) Bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; (4) Hồ ngầm đẹp nhất; (5) Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; (6) Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam.

Động Tiên Sơn, Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình

Gọi Tiên Sơn là động khô vì nó không ăn thông với Phong Nha, “treo” ở độ cao 200 mét trên trần động Phong Nha.
Động Tiên Sơn dài 800 mét, là cặp “song sinh” với động Phong Nha, cũng là tuyệt tác của thạch nhũ. Người ta bảo, nếu Phong Nha đẹp như thủy cung của vua Thủy Tề, thì Tiên Sơn đẹp như tiên giới của Ngọc Hoàng thượng đế. Sông Son và động Phong Nha đã có câu chuyện cảm động về vị đại sư cứu nhân độ thế, thì Tiên Sơn có chuyện về tình yêu giữa người con trai dũng cảm của trần gian với nàng tiên giữ thanh bảo kiếm của nhà Trời.

Chàng trai đã một phen liều mình vượt núi cao vực thẳm đi tìm các tiên nữ để mượn bảo kiếm về trừ diệt loài thủy quái đang làm hại dân lành. Thừa lúc các nàng tiên trút bỏ xiêm y trên bờ để xuống suối tắm, chàng lén lấy được bảo kiếm, nhờ đó diệt được yêu quái, trừ hại cho dân. Khi trở lại nơi ở của các tiên nữ để trả kiếm thiêng, thấy tiên nữ nọ ngồi khóc vì để mất kiếm, chàng trai đã thổ lộ hết sự tình. Nghe xong, nàng tiên cảm phục mà đem lòng yêu chàng, thạch động này từ đó trở thành nơi hò hẹn của hai người. Cho nên nói Tiên Sơn đẹp như tiên giới là vậy…

Nếu hữu ích xin bạn click quan tâm để ủng hộ

Bây giờ đi đâu ?, bây giời đi BIỂN


Vẻ đẹp sông Son, động Phong Nha, động Tiên Sơn Quảng Bình đạt 4.11 / 5 với 41 đánh giá